in

Linux Ubuntu 22.10 có gì mới?

Bản phân phối Linux Ubuntu 22.10 hiện đã có sẵn

Canonical đã phát hành phiên bản mới của Ubuntu vào ngày hôm nay. Ubuntu 22.10, tên mã Kinetic Kudu, là bản phát hành hỗ trợ ngắn hạn (được hỗ trợ cho đến tháng 7 năm 2023). Người dùng Ubuntu cần hỗ trợ lâu dài nên sử dụng bản phát hành Ubuntu 22.04 LTS (được hỗ trợ cho đến tháng 4 năm 2027).

Các bản tải xuống chưa được cung cấp trên trang web chính thức của Ubuntu, nhưng một số bản sao lưu trữ bản phát hành tạm thời mới đã có.

Ubuntu 22.10 có gì mới?

Ghi chú phát hành chính thức của Ubuntu 22.10 đã có sẵn. Canonical giới thiệu các công cụ mới để tối ưu hóa quy trình làm việc của nhà phát triển, hỗ trợ Raspberry Pi được cải thiện, các công cụ quản lý doanh nghiệp được cập nhật cũng như cải thiện khả năng sử dụng và hiệu suất của máy tính để bàn.

Bản phát hành Ubuntu mới đi kèm với GNOME 43, một phiên bản mới của môi trường máy tính để bàn. Một số ứng dụng đã được chuyển đổi sang GTK4 và libadwaita, bao gồm cả trình quản lý tệp mặc định Nautilus. GNOME Text Editor là trình soạn thảo văn bản mặc định và GNOME Terminal là ứng dụng cmd mặc định.

Linux kernel 5.19 giúp cải thiện hiệu suất năng lượng của bộ vi xử lý Intel và một số cải tiến nhỏ khác cũng được đưa vào bản phát hành.

Ví dụ: Cài đặt nhanh “cung cấp quyền truy cập nhanh hơn vào các tùy chọn thường được sử dụng”, theo Canonical và có hỗ trợ mặc định cho định dạng webp. Ngoài ra còn có Mesa mới nhất trong Steam snap, giúp cải thiện khả năng tương thích và hiệu suất cho nhiều trò chơi hơn khi sử dụng Steam trên hệ thống Ubuntu.

Canonical đã chuyển máy chủ âm thanh mặc định từ PulseAudio sang PipeWire, với lý do nó “mở rộng hỗ trợ cho các thiết bị âm thanh” và “cải thiện hiệu suất cho hội nghị truyền hình”.

Một số ứng dụng đã được cập nhật, bao gồm Firefox, Thunderbird và LibreOffice. Canonical cũng đã cập nhật các subsystem như Mesa, PipeWire, BlueZ hoặc CUPS trong bản phát hành mới.

Module bảo mật Linux AppArmor hiện có thể được sử dụng để hạn chế quyền truy cập vào không gian tên người dùng không có đặc quyền. Quản trị viên có thể định cấu hình hệ thống “để chỉ các ứng dụng và dịch vụ được giới hạn bởi cấu hình AppArmor thích hợp mới có thể sử dụng tính năng này”.

Written by Linh Nguyễn

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments