in

Internet Marketing là gì?

Tiếp thị qua Internet là cách rẻ nhất để tiếp cận thị trường mục tiêu của bạn, bất kể quy mô doanh nghiệp của bạn là bao nhiêu.

Nhưng thực sự thì tiếp thị internet là gì?

Định nghĩa Tiếp thị Internet (Internet Marketing)

Còn được gọi là tiếp thị trực tuyến, tiếp thị qua internet là quá trình quảng bá một doanh nghiệp hoặc thương hiệu và các sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp đó qua internet bằng cách sử dụng các công cụ giúp tăng lưu lượng truy cập, khách hàng tiềm năng và bán hàng.

Tiếp thị qua Internet là một thuật ngữ khá rộng bao gồm một loạt các chiến thuật và chiến lược tiếp thị – bao gồm nội dung, email, tìm kiếm, phương tiện truyền thông có trả tiền,…

Tuy nhiên, ngày nay, tiếp thị qua internet thường được sử dụng thay thế cho “tiếp thị nội dung”.

Tại sao?

Bởi vì tiếp thị nội dung là tiếp thị trên internet của hiện tại và tương lai.

Hãy nghĩ về nó như thế này: tiếp thị nội dung đối lập trực tiếp với quảng cáo truyền thống (tiếp thị ra ngoài), và tích hợp trực tiếp với các khuôn mẫu và thói quen của thế hệ ngày nay.

Tiếp thị nội dung cung cấp nội dung giải quyết các điểm khó của chúng ta và có mặt khi chúng ta muốn.

Dưới đây là một minh họa tuyệt vời giữa hai phong cách tiếp thị:

Tiếp thị nội dung so với quảng cáo truyền thống

Việc bán hàng không còn hoạt động (hay còn gọi là quảng cáo truyền thống). Tại sao?

Quảng cáo truyền thống tập trung vào việc đẩy thông điệp đến người tiêu dùng để khiến họ mua hàng. Nó tạo cảm giác gián đoạn, cản trở người dùng kiểu như: “Này, nhìn tôi này!” trong khi vẫy tay.

Bạn có thể cố gắng tránh giao tiếp bằng mắt, nhưng các quảng cáo truyền thống vẫn tồn tại. Bạn biết quảng cáo truyền thống trông như thế nào bởi vì bạn bị tấn công bởi chúng mỗi ngày.

Hãy nghĩ đến quảng cáo truyền hình, biển quảng cáo, quảng cáo tạp chí, quảng cáo trên đài phát thanh và quảng cáo banner trên web.

Quảng cáo đã có từ rất lâu, bằng chứng là quảng cáo truyền thống về cà phê “trung thực với lòng tốt” từ những năm 1950.

Quảng cáo có thể vẫn hoạt động ở một số nơi chiến lược. Nhưng người dùng Internet chỉ có thể nhấp ra khỏi quảng cáo nếu họ không muốn nhìn thấy chúng.

Đó là chính xác những gì sẽ xảy ra.

Theo báo cáo của PageFair, 615 triệu thiết bị đang được sử dụng ngày nay sử dụng trình chặn quảng cáo. Ngoài ra, việc sử dụng trình chặn quảng cáo đã tăng 30% chỉ trong năm 2016.

Bạn biết điều đó, tôi biết điều đó, mọi người đều biết điều đó.

Quảng cáo thật sự rất khó chịu.

Và, chúng không còn là cách người tiêu dùng thích tìm hiểu về các sản phẩm mới nữa.

Thay vì các doanh nghiệp tự đánh mình vào mặt người tiêu dùng, họ cần có một cách tiếp cận khác, nhẹ nhàng hơn.

Tiếp thị nội dung chính xác là như vậy.

Các thương hiệu và nhà tiếp thị sử dụng nó để xuất bản nội dung dạy, truyền cảm hứng, hướng dẫn hoặc giải quyết vấn đề cho đối tượng mục tiêu của họ.

Với một số thủ thuật hữu ích, các mục tiêu có thể tìm thấy nội dung đó trên web mà không bị đẩy vào chúng.

Nếu khách hàng tiềm năng nhận được điều gì đó hữu ích từ nội dung, họ sẽ tiếp tục quay lại để biết thêm.

Cuối cùng, người tiêu dùng có thể tương tác với thương hiệu một cách nhẹ nhàng và chia sẻ nội dung của họ trên phương tiện truyền thông xã hội.

Niềm tin được tăng hàng ngày.

Quyền lực được thiết lập.

Kết nối xảy ra.

Những người theo dõi trung thành này sau đó có thể được chuyển đổi thành khách hàng tiềm năng và bán hàng theo một cách hết sức tự nhiên.

Tất cả những điều trên xảy ra với trọng tâm là mang lại giá trị cho người dùng. Giúp người dùng – cung cấp cho họ giá trị và họ sẽ thưởng cho bạn.

Đó là cốt lõi của tiếp thị internet / tiếp thị nội dung.

Tại sao lại là tiếp thị Internet?

Bây giờ bạn biết tiếp thị internet là gì nhưng bạn vẫn có thể tự hỏi tại sao có quá nhiều quảng cáo thổi phồng xung quanh nó.

Vâng, sự cường điệu là hoàn toàn có cơ sở. Tiếp thị qua Internet đã cho thấy sự thành công được chứng minh nhiều lần

Dưới đây là một số số liệu thống kê để giúp bạn có ý tưởng về lý do tại sao tiếp thị qua internet / nội dung lại nổi bật:

 • Đến năm 2019, tiếp thị nội dung sẽ trở thành một ngành công nghiệp trị giá 313 tỷ đô la (nguồn).
 • 91% doanh nghiệp đã bị thuyết phục về sức mạnh của nó và đã áp dụng nó như một chiến thuật tiếp thị cần thiết.
 • Tiếp thị nội dung có chi phí thấp hơn 62% so với tiếp thị truyền thống, nhưng lại thu về gấp 3 lần số lượng khách hàng tiềm năng .
 • Nếu bạn là một doanh nghiệp nhỏ có blog, bạn sẽ đạt được mức tăng trưởng khách hàng tiềm năng cao hơn 126% so với các đối thủ cạnh tranh của bạn mà không có blog
 • Nếu bạn có một blog và xuất bản nội dung, bạn đang có khả năng để có được 434 phần trăm các trang được lập chỉ mục hơn trên Google,…

Ví dụ về nội dung đem lại giá trị

Đọc về tiếp thị nội dung tuyệt vời là không đủ để thực sự hiểu nó hoạt động như thế nào. Thay vào đó, bạn phải nhìn thấy nó hoạt động để nắm bắt giá trị cơ bản của nó.

Bởi vì khi nội dung thực sự tốt, nó có thể làm được những điều đáng kinh ngạc.

Dưới đây là một số ví dụ hàng đầu về các loại nội dung từ các thương hiệu đã loại bỏ hoạt động sáng tạo nội dung.

Các bài đăng & Bài báo trên blog

Blog là một nền tảng nội dung tuyệt vời vì nó cung cấp cho bạn nền tảng cho rất nhiều bài đăng, trang và nội dung đều trỏ về trang web của bạn.

Hãy coi blog như một thân cây. Các bài đăng trên blog cá nhân của bạn là nhánh vươn ra các ngõ ngách của internet và các công cụ tìm kiếm. Người dùng có thể tìm thấy các chi nhánh của bạn và theo dõi họ trở lại trang web cốt lõi của bạn. Điều đó mang lại cho bạn một cơ hội lớn hơn về khách hàng tiềm năng và doanh số bán hàng.

Để có một ví dụ tuyệt vời về nội dung viết blog, hãy xem trang Content Marketing Institute. Họ tạo ra vô số nội dung hữu ích, có giá trị cho các nhà tiếp thị nội dung để dạy, hướng dẫn, hướng dẫn hoặc truyền cảm hứng.

Kết quả?

Người hâm mộ, người theo dõi và khách hàng tận tâm cho các sự kiện, đào tạo và tư vấn của họ.

Đồ họa thông tin

Infographics là những cách trực quan, thú vị để trình bày thông tin có giá trị.

Họ sử dụng biểu đồ, đồ thị, hình ảnh và minh họa để giải thích các khái niệm. Loại nội dung này dễ tiêu hóa và hoàn toàn có thể chia sẻ.

Dưới đây là một ví dụ tuyệt vời về một đồ họa thông tin về nướng bánh mì của RJ Zaworski:

Và đây là một đồ họa thông tin được chia sẻ nhiều khác từ Curata về cấu trúc của một nhà tiếp thị nội dung:

Case Study

Một hình thức nội dung phổ biến và hiệu quả khác là nghiên cứu tình huống.

Nói chung, một nghiên cứu điển hình là một cái nhìn sâu sắc về một số hành động mà thương hiệu hoặc doanh nghiệp của bạn đã hoàn thành có kết quả có thể đo lường được để thành công.

Thông thường, điều này được chuyển thành một cái gì đó bạn đã hoàn thành cho khách hàng.

Đây là một ví dụ tuyệt vời về một nghiên cứu điển hình của Fractl:

Trong đó, công ty giới thiệu cách họ thực hiện một chiến dịch nội dung thành công cho một thương hiệu bất động sản. Họ nói về cách nó kết hợp với nhau, “lý do” của dự án và kết quả (được trình bày dưới dạng số liệu thống kê có thể đo lường được).

Podcast

Đối với những người bạn rùng mình khi nghĩ đến việc viết một bài đăng trên blog hoặc một bài báo chuyên sâu hoặc nghiên cứu điển hình, có những phương tiện nội dung dành cho bạn.

Chúng tương tự như các chương trình radio tin tức và kể chuyện ngày xưa, ngoại trừ mọi người có thể tải chúng xuống và nghe các tập bất cứ khi nào họ muốn.

Nếu bạn là một diễn giả hoặc một người phỏng vấn giỏi, định dạng nội dung này có thể là một định dạng tuyệt vời để chia sẻ thông tin có giá trị với khán giả của bạn.

Video

Video là loại nội dung hot nhất hiện nay. Theo Social Media Today:

 • Đến năm 2021, video sẽ chiếm 82% tổng lưu lượng truy cập internet
 • Mỗi ngày, hơn 500 triệu giờ video được sử dụng trên YouTube

Các video đơn giản để xem, chúng mang tính giải trí và chúng hấp dẫn đối với tình trạng thiếu tập trung hiện tại mà chúng ta mắc phải khi lướt web.

Những gì bạn cần cho Internet Marketing

Bạn yêu thích ý tưởng sáng tạo, chia sẻ giá trị với khách hàng tiềm năng / khán giả và xây dựng lòng trung thành với thương hiệu và mối quan hệ khách hàng một cách hữu cơ.

Bạn sẽ không thể chỉ nhảy vào điều này một cách mù quáng. Trước tiên, bạn cần hiểu những yếu tố quan trọng của tiếp thị internet thành công.

Chúng bao gồm:

Một chiến lược tiếp thị nội dung

Tiếp thị nội dung mà không có chiến lược cuối cùng sẽ thất bại – đó chỉ là sự thật đáng buồn.

Bạn phải có một phương hướng, một kế hoạch, các công cụ phù hợp và cách thức để đo lường sự tiến bộ của bạn nếu bạn muốn đi đến đâu.

Dưới đây là các nguyên tắc cơ bản liên quan đến chiến lược tiếp thị nội dung:

 • Mục tiêu: Đây là điều quan trọng. Bạn phải biết mình muốn đến đâu và thành công sẽ như thế nào đối với bạn (và chỉ một mình bạn), trước khi bạn có thể bắt đầu con đường để đến được đó.
 • Đặc điểm thương hiệu của bạn và đối tượng mục tiêu: Cuối cùng khi bắt đầu tạo nội dung, bạn phải biết mình đang nói chuyện với ai và điều chỉnh tiếng nói thương hiệu của bạn để thu hút họ một cách độc đáo. Nếu bạn không nhắm mục tiêu đúng đối tượng bạn sẽ không tìm thấy thành công. Và, nếu bạn không thể tìm ra cách để nổi bật, bạn sẽ hòa vào đám đông các thương hiệu khác đang cạnh tranh để được chú ý trong ngành của bạn.
 • Từ khóa và Nghiên cứu: Một khi bạn biết lý do tại sao và ai, bạn phải giải quyết bằng cách nào. Bạn sẽ tiếp cận đối tượng của mình như thế nào? Họ muốn học gì, họ cần giải quyết những vấn đề gì? Nghiên cứu các từ khóa cần nhắm mục tiêu để được tìm thấy trong kết quả của công cụ tìm kiếm và tìm các chủ đề mà khán giả của bạn quan tâm trước khi bạn tạo bất kỳ nội dung nào.
 • Trọng tâm nội dung và cam kết: Bạn sẽ tạo ra những loại nội dung nào? Bạn sẽ đăng bao lâu một lần? Bạn sẽ đăng ở đâu? Bạn phải hoàn thiện những nền tảng này để có thể tạo ra nội dung nhất quán và chất lượng.
 • Sáng tạo nội dung: Khi bạn có chủ đề, từ khóa , tiếng nói riêng biệt và đối tượng mục tiêu, bạn có thể tạo nội dung. Tuy nhiên, nếu nội dung của bạn không thực sự tốt, bạn đang lãng phí thời gian của mình.
 • Quảng cáo nội dung: Nội dung của bạn sẽ đi xa hơn nhiều nếu bạn quảng bá nó đúng cách. Quảng cáo thậm chí còn hiệu quả hơn nếu bạn lập kế hoạch khi bạn xuất bản các tác phẩm của mình, lập chiến lược về việc xuất bản trên blog của bạn và chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội, đồng thời xây dựng cộng đồng những người theo dõi có thể giúp đẩy mức độ tương tác của bạn lên hàng đầu.

Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm (SEO)

Khi bạn sử dụng SEO với tiếp thị nội dung, nó có thể đưa bạn đi xa hơn, lâu hơn. Hai phần này kết hợp với nhau giúp tăng cường phạm vi tiếp cận và khả năng hiển thị không phải trả tiền của bạn trên internet.

SEO bao gồm nhiều kỹ thuật giúp đưa bạn vào vị trí hàng đầu trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (gọi là SERPs). Điều này có nghĩa là mọi người có thể tìm thấy bạn chỉ bằng cách tra cứu một số chủ đề mà họ quan tâm hoặc cần trợ giúp.

Mục tiêu tổng quát của SEO tốt là làm cho các trang web của bạn được xếp hạng trên trang đầu tiên của Google. (Như bạn dùng Google thì cũng biết hầu hết mọi người hiếm khi nhấp vào Trang 2 khi họ tìm kiếm thông tin mà họ sẽ gõ một từ khoá khác).

Dưới đây là một số kỹ thuật SEO cơ bản sẽ giúp nội dung của bạn được lập chỉ mục và xếp hạng trong kết quả tìm kiếm:

 • Các từ khóa được đặt một cách chiến lược: Bạn nên đặt từ khóa mục tiêu của mình trong tiêu đề, trong tiêu đề phụ, trong nội dung và trong mô tả meta để giúp Google xác định ngay lập tức nội dung của nó.
 • Một trang web được thiết kế tốt, được tổ chức tốt: Google xem xét mức độ hữu dụng của trang web của bạn hoặc mức độ dễ dàng để mọi người nhấp vào xung quanh, tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm và đọc nội dung của bạn.
 • URL trang sạch: Cấu trúc URL cho các trang của bạn không được vô nghĩa. Chúng phải đơn giản và dễ đọc (tức là http://yourdomain.com/blog/lam-the-nao-de).

Một sự thúc đẩy từ các phương thức trả phí

Tìm kiếm không phải trả tiền có thể cung cấp cho bạn tỷ lệ nhấp chuột cao. Nó cũng mang lại cho bạn lợi ích từ sự tin tưởng vốn có của mọi người đối với các kết quả của Google.

Tuy nhiên, đôi khi việc đầu tư vào tìm kiếm có trả tiền có thể giúp bạn thúc đẩy.

Dưới đây là một số ví dụ tốt:

 • Sử dụng tìm kiếm có trả tiền để tiếp thị lại những khách truy cập đã tìm thấy trang web của bạn thông qua tìm kiếm không phải trả tiền và điều chỉnh quảng cáo cho họ dựa trên trải nghiệm của họ.
 • Thử nghiệm các phiên bản khác nhau của bản sao quảng cáo (thử nghiệm A / B) để xem phiên bản nào hoạt động tốt hơn – sau đó sử dụng những gì bạn đã học được cho các trang đích trên trang web của mình.
 • Tìm kiếm có trả tiền có thể tăng khả năng hiển thị của bạn theo những cách mà tìm kiếm không phải trả tiền không làm được, chẳng hạn như cung cấp cho bạn thời gian nhanh chóng cho các từ khóa có khối lượng lớn mà bạn sẽ gặp khó khăn khi xếp hạng tự nhiên.

Sự kết hợp giữa tìm kiếm có trả tiền và tiếp thị nội dung mang đến cho bạn một tổng thể tiếp thị internet gắn kết.

Lưu lượng truy cập không phải trả tiền và có trả tiền có thể hợp nhất để mang lại cho bạn khả năng hiển thị cao hơn và kết quả tốt hơn để thúc đẩy lưu lượng truy cập, điều này có thể tăng khách hàng tiềm năng và doanh số bán hàng của bạn.

Sự kiên nhẫn và lòng dũng cảm

Tiếp thị nội dung yêu cầu một số phần ít hữu hình hơn chiến lược hoặc SEO, nhưng có lẽ là quan trọng nhất. Khi nó thực sự thành công, tiếp thị nội dung là một chiến lược dài hạn.

Cần có thời gian để bắt đầu nhìn thấy ROI từ các nỗ lực nội dung của bạn.

Bài đăng trên blog bạn xuất bản hôm nay sẽ không thể nào lên được vào ngày mai, tuần sau hoặc thậm chí tháng sau.

Thay vào đó, bạn phải có sự kiên nhẫn và kiên trì chờ đợi nhiều tháng – thậm chí có thể lên đến một năm hoặc lâu hơn – để bắt đầu nhìn thấy lợi nhuận.

Tiếp thị nội dung là tiếp thị qua internet tạo động lực theo thời gian. HubSpot gọi hiện tượng này là “lãi kép”.

Nội dung chất lượng cao được tăng lượt truy cập theo thời gian. Điều này giúp xây dựng thẩm quyền của trang và có thể tăng phạm vi tiếp cận của trang thông qua cách mọi người tương tác với nội dung khi họ khám phá nội dung đó.

Hãy nghĩ đến việc liên kết, chia sẻ, tương tác và hơn thế nữa. Quan trọng nhất, tất cả những lợi nhuận gộp này có thể giúp nội dung của bạn leo lên thứ hạng của Google, từ đó giúp nội dung tiếp cận nhiều người một cách tự nhiên hơn.

Chẳng bao lâu nữa, công việc khó khăn của bạn trên bài đăng đó sẽ bắt đầu được đền đáp.

Nó không xảy ra ngay lập tức, nhưng nó sẽ xảy ra nếu bạn thiết lập nội dung của mình thành công, có chiến lược.

Bạn chỉ cần kiên nhẫn và kiên trì để nhìn thấu nó và tiếp tục đưa ra nội dung trong tâm trí những tháng sắp tới.

Làm thế nào để tham gia vào Internet Marketing

Nếu bạn đã sẵn sàng, đây là những việc cần làm tiếp theo:

Tốc độ bản thân & đặt mục tiêu

Hãy nhớ rằng, đây là một cuộc chạy marathon, không phải là một cuộc chạy nước rút.

Định nhịp bản thân là điều cần thiết để làm đúng – nếu không, bạn sẽ bắt đầu quay bánh xe của mình và kiệt sức là điều không thể tránh khỏi.

Thay vào đó, hãy kiểm tra xem bạn đang ở đâu trong công việc kinh doanh của mình.

Suy nghĩ trước về nơi bạn muốn đến trong năm tới.

 • Bạn đã có khách hàng?
 • Bạn có một trang web không?

Hãy cầm bút và giấy lên, hoặc ngồi trước máy tính và bắt đầu xây dựng một số mục tiêu cho tiếp thị nội dung.

Làm cho các mục tiêu của bạn có thể đạt được (nhưng không quá dễ dàng) và làm cho chúng có thể đo lường được.

Tạo cơ sở nội dung

Để tạo nội dung, thu thập khách hàng tiềm năng và hơn thế nữa, bạn cần có một cơ sở trang chủ trên web.

Đây là:

 • Nơi nội dung của bạn sẽ sống.
 • Những gì bạn sẽ liên kết khi chia sẻ nội dung của mình trên mạng xã hội.
 • Nơi bạn sẽ thu thập khách hàng tiềm năng từ lưu lượng truy cập mà bạn thu được.

Nếu bạn không có trang web, hãy bắt đầu nghiên cứu các tùy chọn.

Nếu bạn có một trang web, hãy đảm bảo rằng nó được tối ưu hóa, thân thiện với người dùng và được tổ chức bằng cách tuân theo các phương pháp hay nhất về khả năng sử dụng và SEO.

Bắt đầu lập chiến lược

Bây giờ bạn đã có mục tiêu, “nhà” cho nội dung và sự nhiệt tình của mình, đã đến lúc bắt đầu vượt lên với phần còn lại của chiến lược tiếp thị nội dung của bạn.

6 bước chính, có thể hành động để lập chiến lược nội dung:

 • Nghiên cứu đối tượng mục tiêu và phát triển tính cách thương hiệu
 • Nghiên cứu từ khóa và nghiên cứu cơ hội SEO
 • Ý tưởng chủ đề và lập kế hoạch nội dung
 • Tạo / viết / sản xuất nội dung
 • Xây dựng và nuôi dưỡng cộng đồng
 • Chia sẻ và quảng bá nội dung trên các kênh xã hội

Đây là một danh sách rộng. Mỗi bước có liên quan đến các hành động và kế hoạch riêng.

Điều quan trọng là không được bỏ qua bất kỳ bước nào. Mỗi thứ đều quan trọng để giành chiến thắng trong tiếp thị nội dung. Chúng cần thời gian, nỗ lực, lập kế hoạch, kiên nhẫn, rèn luyện và làm việc theo nhóm để hoàn thành công việc.

Tuy nhiên, khi bạn bắt đầu tiếp thị qua internet, chỉ một phần nội dung trong kho vũ khí của bạn có thể có tác động như sau:

Và đó chỉ là những gì một phần nội dung có thể làm.

Hãy tưởng tượng nếu bạn bắt đầu một lịch trình xuất bản nội dung chất lượng, nhất quán và xây dựng bộ nhớ cache nội dung của mình.

Tìm hiểu sâu, lập kế hoạch cho nội dung của bạn, sáng tạo, xây dựng các mối quan hệ và tận hưởng tiếp thị internet ngày nay.

Nó khác với những gì bạn đã từng làm. Nhưng nó rất tuyệt vời.

Theo SEJ

Written by Linh Nguyễn

Leave a Reply

Exit mobile version