Menu
in ,

Gleek: vẽ sơ đồ kỹ thuật nhanh

Gleek là một công cụ trực tuyến miễn phí giúp bạn vẽ nhanh sơ đồ UML, Lưu đồ và hơn thế nữa chỉ với bàn phím.

Gleek cho phép các nhóm phát triển phác thảo và mô tả các quy trình một cách nhanh chóng và hiệu quả bằng cách sử dụng cú pháp dễ hiểu. Công cụ nền web này khá trực quan, cho phép các nhóm tập trung vào những gì thực sự quan trọng – cách truyền đạt ý tưởng của họ một cách trực quan – mà không bị lạc hướng.

Gleek hỗ trợ các loại Sơ đồ sau với cú pháp riêng của nó:

 • Sơ đồ mối quan hệ thực thể
 • Sơ đồ lớp UML
 • Sơ đồ đối tượng
 • Biểu đồ trình tự UML ngoài

Sau đây là những tính năng quan trọng nhất của Gleek:

 • Không cần sử dụng chuột.
 • Bạn có thể làm việc với các thành viên trong nhóm của mình để phát triển và hoàn thiện các khái niệm dự án của bạn.
 • Export: Sơ đồ có thể được xuất và chia sẻ ở định dạng PNG.
 • Gleek cung cấp một số mẫu được thiết kế sẵn cho các trường hợp sử dụng điển hình để đẩy nhanh quá trình tạo sơ đồ.
 • Tùy chỉnh: Một mức độ tự do tuyệt vời đã được cung cấp để tùy chỉnh giao diện của sơ đồ của bạn.
 • Giao diện: Giao diện của Gleek tương đối cơ bản và rõ ràng, với Bảng màu đen ở bên trái để nhập cú pháp sơ đồ và Bảng điều khiển ở bên phải cung cấp mô tả thời gian thực về sơ đồ khi nó hình thành. Một thanh công cụ dọc ở bên phải của không gian làm việc cung cấp quyền truy cập vào Trang tổng quan, Chia sẻ & Tải xuống và sửa đổi hướng của sơ đồ, v.v. Ở bất kỳ giai đoạn nào trong suốt quá trình lập sơ đồ, bạn có thể chọn ‘Trợ giúp Cú pháp’ để tìm hiểu thêm về nó .

Cách sử dụng Gleek

 1. Vào trang Gleek, đăng ký một tài khoản miễn phí bằng Google. Bạn có thể sử dụng công cụ này mà không cần đăng nhập, nhưng bạn không thể lưu sơ đồ trực tuyến.
 2. Chọn tạo một sơ đồ hoàn toàn mới từ mới hoặc sử dụng một trong các Template được cung cấp.
 3. Tìm kiếm các cú pháp bằng cách nhấp vào liên kết ở cuối bảng, sau đó bắt đầu tạo biểu mẫu.
 4. Thêm một mục để Người dùng tương tác, chẳng hạn như nền tảng truyền thông xã hội.
 5. Để vẽ một hộp đại diện cho một nhóm hoặc tập hợp các thành phần, hãy sử dụng  /g <Name> trước định nghĩa đối tượng (cú pháp) và thụt lề tất cả các đối tượng bạn muốn hiển thị trong hộp.
 6. Bạn có thể nhấp vào bất kỳ đối tượng nào trong sơ đồ để đánh dấu và chỉnh sửa cú pháp liên quan của nó. Để thay đổi hướng của sơ đồ, hãy nhấp vào biểu tượng cuối cùng trên thanh công cụ.
 7. Để chia sẻ một sơ đồ, hãy nhấp vào biểu tượng Share trên thanh công cụ, sau đó chọn Link để sao chép URL vào khay nhớ tạm.

Có thể nói Gleek là một công cụ hữu ích để tạo sơ đồ quy trình với cú pháp đơn giản. Nó cho phép bạn tập trung vào suy nghĩ của mình thay vì bị phân tâm bởi các tính năng kéo và thả thường được sử dụng trong nhiều ứng dụng lập sơ đồ.

Written by Linh Nguyễn

Mình đang thực hiện trang Trải Nghiệm Số tại địa chỉ trainghiemso.vn, ngoài ra còn là BTV Công Nghệ tại báo VietNamNet. Trang blog này mình tổng hợp lại các bài viết do mình thực hiện, cũng như viết lảm nhảm cho vui.

Leave a Reply

Exit mobile version