in ,

Cách làm dự án lớn: Tận dụng mỗi ngày một giờ làm việc tập trung

“Giờ Làm Việc Tập Trung” cũng là một mẹo năng suất cụ thể; nó xuất phát từ cuốn sách của Adrienne Herbert, Power Hour: How to Focus on Your Goals and Create a Life You Love và yêu cầu bạn dành một giờ mỗi ngày để làm việc chăm chỉ vào nhiệm vụ lớn nhất của bạn – hoặc điều bạn quan tâm nhất.

Giờ làm việc tập trung là gì?

Ở cốt lõi, Giờ Làm Việc Tập Trung là việc tái chiếm một phần thời gian hàng ngày của bạn và dành nó cho một điều có chủ đích. Tác giả sử dụng ngôn ngữ hoa mỹ ở đây, nói rằng bạn nên làm điều này trong giờ đầu tiên của ngày “trước khi thế giới cần tình yêu, sự chú ý và năng lượng của bạn,” và đề xuất sử dụng Giờ Làm Việc Tập Trung cho một nhiệm vụ có ý nghĩa với bạn. Tuy nhiên, bạn có thể điều chỉnh nó để phù hợp cho năng suất, ngay cả đối với những nhiệm vụ cần thiết và tẻ nhạt hơn so với các dự án đam mê của bạn.

Herbert đề xuất sử dụng giờ đầu tiên của ngày cho điều này, nhưng bạn cũng có thể sử dụng thời gian trong ngày phù hợp nhất với bạn. Mỗi người khác nhau và có những “đỉnh” năng suất khác nhau, chủ yếu được xác định bởi thời gian trong ngày và điều gọi là Luật Yerkes-Dodson, cho thấy bạn có khả năng sẽ năng suất nhất khi bạn có một chút áp lực (như một hạn chót) nhưng không quá nhiều (như một hạn chót chỉ trong 15 phút). Sử dụng phần mềm theo dõi thời gian và nhật ký hàng ngày để xác định thời điểm bạn thường có những khoảnh khắc năng suất nhất, sau đó hình thành Giờ Làm Việc Tập Trung xung quanh những điểm đó. Phần lớn, đây là một thói quen bạn nên cố gắng xây dựng và tuân theo, vì vậy việc đặt Giờ Làm Việc Tập Trung vào một thời điểm cố định hàng ngày là khuyến nghị; nhưng nếu có điều gì như một dự án lớn xuất hiện, bạn có một số không gian linh hoạt để di chuyển nó xung quanh để phù hợp với nhu cầu của bạn.

Làm thế nào để sử dụng Giờ Làm Việc Tập Trung cho năng suất

Một khi bạn đã quyết định thời điểm trong ngày để thực hiện Giờ Làm Việc Tập Trung, đã đến lúc bắt đầu. Bạn sẽ tham gia vào công việc sâu sắc ở đây, hoặc công việc không bị gián đoạn chỉ tập trung vào một nhiệm vụ. Bước đầu tiên của bạn để đạt được điều này là chặn Giờ Làm Việc Tập Trung theo cách vừa giữ bạn chịu trách nhiệm và cho người khác biết bạn đang bận. Hãy chắc chắn đánh dấu nó trong lịch của bạn và tuân theo nó, nhưng cũng cố gắng bao gồm nó trong lịch công khai, cho dù đó là lịch bạn sử dụng với gia đình hay đồng nghiệp của bạn.

Tiếp theo, bạn phải tham gia vào công việc sâu sắc, có nghĩa là tập trung liên tục trong một giờ đồng hồ. Một số thứ có thể giúp bạn làm điều này:

  1. Phần mềm chặn các yếu tố gây xao lạc, như Cold Turkey (có thể lập lịch trình) hoặc Freedom (hoạt động trên nhiều thiết bị)
  2. Bộ hẹn giờ kiểu Pomodoro để đếm ngược giờ đồng hồ để bạn không phải nhìn đồng hồ (chỉ cần chắc chắn nó có tùy chọn đầy đủ 60 phút; một số trong số chúng không có)
  3. Một máy phát tiếng ồn trắng với đèn tích hợp, để giảm xao lạc và giữ cho không gian làm việc của bạn sáng sủa

Tùy thuộc vào cách bạn thường làm việc, việc thực hiện Giờ Làm Việc Tập Trung có thể mất một thời gian để quen, đặc biệt nếu bạn là người thường làm nhiều việc cùng một lúc hoặc mất tập trung. Một khi bạn đã quen với nó, tuy nhiên, bạn có thể sử dụng nó để vượt qua mọi loại nhiệm vụ, cho dù đó là hoạt động liên quan đến công việc, dọn dẹp nhà cửa, lập ngân sách, hoặc bất cứ điều gì khác mà bạn thiếu thời gian và sự chú ý để thực hiện trong một ngày bình thường. Việc thông báo rằng bạn đang bận và tuân theo lịch trình là chìa khóa, vì vậy hãy chắc chắn lên kế hoạch cho điều này trước khi bạn thử nó.

Written by Linh Nguyễn

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments