in

16 điều nên làm khi bạn cảm thấy cực kỳ tức giận

Tức giận là cảm xúc quan trọng nhất mà bạn có. Khi bạn tức giận, đó là một dấu hiệu đỏ cho thấy điều gì đó cần phải thay đổi, và khi bạn đang cực kỳ tức giận, điều gì đó cần phải thay đổi ngay bây giờ.

Có hai cách bạn có thể đối phó với sự tức giận tùy thuộc vào tình huống hiện tại: khi nó xảy ra, hoặc như một khối xây dựng hướng tới những thay đổi lớn hơn trong cuộc sống.

Trong lúc này, hãy quyết định bạn nên đi ở ngã ba nào, sau đó sử dụng một hoặc nhiều tùy chọn bên dưới:

Khi bạn cảm thấy vô cùng tức giận…

Hãy để nó xảy ra

Bạn đã có một loạt các cảm xúc vì một lý do nào đó, vì vậy hãy sử dụng chúng. Kìm nén cơn giận là không tốt cho sức khỏe.

Nó có thể dẫn đến loét và bệnh tim, đừng bận tâm đến những thiệt hại mà nó có thể gây ra cho các mối quan hệ và cảm giác hạnh phúc nói chung của bạn.

Nếu bạn cố gắng che giấu hoặc phớt lờ cơn giận của mình, nó sẽ không biến mất. Nó có thể giảm dần trong một khoảng thời gian nhất định, nhưng cuối cùng nó sẽ tự biểu hiện ở nơi khác.

Tách rời Cảm xúc khỏi Hành động

Bạn có thể lùi lại một bước và cảm nhận cảm xúc trước khi bạn hành động, đặc biệt là khi bạn cảm thấy vô cùng tức giận – hãy để cơn giận diễn ra.

Việc quyết định sớm hành động có thể khiến bạn tức giận hơn là chờ đợi để đưa ra quan điểm cho cơn giận của bạn.

Sau khi đã nguội, bạn có thể thấy:

  • Tình hình không phải là một vấn đề lớn như bạn nghĩ.
  • Về lâu dài nó sẽ dẫn đến những điều tốt đẹp hơn cho bạn.

Hoặc, bạn có thể thấy cơn giận của mình được kích hoạt bởi một điều gì đó hoàn toàn khác.

Xác định Tại sao

Sự tức giận tột độ thường bắt nguồn từ sự tích tụ của những khó chịu nhỏ hơn.

Nó giống như việc thắp sáng một que diêm: một người hoặc một hoàn cảnh nào đó khiến bạn sai cách và những cảm xúc bị kìm nén của bạn nổi lên trên bề mặt. Điều khó xử đối với mức độ giận dữ này là khi nó bùng phát: nó có xu hướng tấn công vào những thời điểm không thuận tiện, chẳng hạn như khi bạn đang làm việc hoặc đi chơi với những người thân yêu.

Vấn đề không phải là sự chậm trễ trong việc giải quyết cơn giận của bạn, mà là khi sự chậm trễ biến thành việc tránh hoàn toàn. Hoặc là cơn thịnh nộ ban đầu lắng xuống và bạn cố gắng từ bỏ nó, hoặc bạn quá bận rộn với lịch trình của mình đến mức bạn chỉ cần thêm nó vào một đống vấn đề chưa được giải quyết.

Giải nhiệt bằng tập thể dục

Một lối thoát tuyệt vời để giảm căng thẳng là hoạt động thể chất: sử dụng sự tức giận của bạn làm nhiên liệu cho một lối sống lành mạnh hơn.

Trì hoãn phản ứng của bạn

Nếu bạn đang ở trong tình huống giải quyết cơn tức giận ngay lập tức không phải là một lựa chọn, hãy hít vào thật sâu. Khi bạn thở ra, hãy đếm đến mười hoặc lặp lại một cụm từ giúp bạn thư giãn. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi bạn cảm thấy tập trung trở lại.

Đánh lạc hướng bản thân

Nếu bạn chuyển sự chú ý sang chỗ khác, nó sẽ giúp bạn tập trung vào thời điểm hiện tại và ưu tiên cho cảm xúc của mình.

16 điều nên làm khi bạn cảm thấy cực kỳ tức giận 1

Đừng đóng vai nạn nhân

Điều tồi tệ nhất bạn có thể làm là đổ lỗi cho toàn bộ vũ trụ về những vấn đề của bạn.

Vâng, người này đã làm bạn sai, và chắc chắn, tình huống đó có thể diễn ra tốt hơn, nhưng bạn có suy nghĩ của riêng mình: cuộc sống của bạn không xảy ra với bạn, vậy tại sao bạn lại hành động như vậy?

Cho đến khi bạn chịu trách nhiệm về phần mình trong những gì đã xảy ra — cách phản ứng của bạn với người này và tình huống đó dẫn bạn đến vị trí của ngày hôm nay — bạn sẽ chỉ tiếp tục mắc phải những sai lầm tương tự và đốt lửa thay vì dập tắt nó.

Tìm một nơi an toàn

Tất cả chúng ta đều có “vị trí” của mình: một nơi chính mà chúng ta đến để suy nghĩ hoặc thư giãn. Đây có thể là một căn phòng trong nhà của bạn dành riêng cho bạn hoặc một khu rừng mà bạn đã tuyên bố là của riêng mình. Không quan trọng vị trí này ở đâu, miễn là đến đó khiến bạn cảm thấy bình tĩnh và giúp bạn tái tạo năng lượng.

Trong những khoảnh khắc yên tĩnh này, hãy xem liệu bạn có thể nghĩ ra cách nào để cắt giảm hoặc loại bỏ những tác nhân khiến bạn tức giận hay không.

Nhìn trước

Mặc dù tôi là người tin tưởng vào việc luôn làm theo bản năng của mình, nhưng trong trường hợp này, tôi khuyến khích bạn lùi lại trước khi đối mặt với chúng và đánh giá tình hình: bạn có nghe điều này qua cây nho không? Điều đó có vẻ hợp lý hay không hợp lý đối với họ? Bạn sẽ nói gì khi đối đầu với họ? Bạn muốn biết gì?

Nếu đó là người mà bạn đã từng gặp vấn đề trong quá khứ, hãy cố gắng giải thích cụ thể về cơn giận của bạn. Tập trung vào tình huống trong tầm tay.

Thảo luận về sự tức giận của bạn với người đáng tin cậy

Khi bạn đang có một ngày bực bội hoặc trải qua một điều gì đó gây ra căng thẳng liên tục trong cuộc sống của bạn, hãy tìm một người đáng tin cậy để trò chuyện.

Đây có thể là một thành viên trong gia đình, một người bạn thân hoặc một người nào đó mà bạn làm việc cùng. Ngay cả khi họ không đưa ra lời khuyên cụ thể, hành động đơn giản là chia sẻ những gì bạn đang làm phiền có thể giúp bạn tìm ra giải pháp.

Nghe nhạc

Âm nhạc là một trong những thứ tốt nhất nên có trong kho vũ khí đối phó với cơn tức giận của bạn vì một số lý do:

  • Nghe nhạc sôi động phù hợp với tâm trạng của bạn cho phép bạn thể hiện cảm xúc một cách hiệu quả.
  • Nghe nhạc chậm hơn (chẳng hạn như acoustic) cho phép bạn làm chậm quá trình suy nghĩ của mình và bình tĩnh hơn.
  • Nghe các bài hát cụ thể có lời bài hát liên quan đến những gì bạn đang trải qua sẽ giúp bạn thể hiện trải nghiệm của chính mình.
  • Tăng âm lượng cho phép bạn át đi quá trình suy nghĩ của mình khi “những điều nhỏ nhặt” đang làm bạn khó chịu và mất tập trung.

Quyết định xem bạn sẽ sử dụng âm nhạc để giải tỏa hay đánh lạc hướng cơn tức giận của mình và nhấn chơi.

Viết E-mail

Viết ra sự giận dữ của bạn ở định dạng luồng ý thức, sau đó tiếp tục sửa lại e-mail khi bạn nghĩ về những điều mới mà bạn muốn nói vào thời điểm đó.

Đưa mọi thứ ra khỏi hệ thống của bạn về vấn đề này vào thời gian của riêng bạn, khi lời nói đến với bạn. Khi bạn không còn gì để nói và bạn đã hoàn thiện e-mail… hãy xóa nó đi.

Lập danh sách

Lập danh sách tất cả những thứ, con người và tình huống khiến bạn tức giận.

Hãy càng cụ thể và chi tiết càng tốt, và sau đó đánh giá từng hạng mục 1-5, với 1 bằng Bực mình và 5 tức giận . Tiếp theo, hãy xác định xem bạn có thể cắt giảm nó trong cuộc sống của mình hay cắt bỏ hoàn toàn.

Với những thứ phải ở lại, hãy lên kế hoạch để điều chỉnh lại cảm nhận của bạn về chúng để chúng không khiến bạn bị hụt hẫng.

16 điều nên làm khi bạn cảm thấy cực kỳ tức giận 2

Xem một bộ phim / chương trình vui nhộn

Tiếng cười làm dịu căng thẳng, khuyến khích thư giãn cơ bắp và giảm tải tinh thần của bạn. Trong khi có rất nhiều tranh cãi xung quanh các nghiên cứu về cách tiếng cười cải thiện sức khỏe của bạn, ai quan tâm?

Đặt bản thân lên trên hết

Nhiều người trong chúng ta không đặt sức khỏe của mình lên hàng đầu, mặc dù nó luôn thường trực trong tâm trí.

Nhưng nếu bạn quan tâm hơn đến việc làm như vậy — cắt giảm những thứ như caffeine và nicotine, ngủ nhiều hơn, tập thể dục thường xuyên và giảm căng thẳng — đảm bảo rằng khả năng cảm xúc của bạn sẽ không bị kiểm tra thường xuyên.

Làm điều gì đó thư giãn

Bạn thích hoạt động nào nhất? Cái nào giúp bạn hoàn toàn thoải mái? Có những hoạt động mà bạn yêu thích nhưng không bao giờ dành thời gian cho nó?

Kết nối lại với những việc bạn thích làm. Làm những gì bạn thích sẽ khiến bạn cảm thấy thỏa mãn hơn và cảm giác được thỏa mãn sẽ tự động giảm bớt mong muốn cảm thấy tức giận của bạn.

Hãy làm chủ cơn giận của bạn. Đừng để nó sở hữu bạn.

Written by Linh Nguyễn

Mình đang thực hiện trang Trải Nghiệm Số tại địa chỉ trainghiemso.vn, ngoài ra còn là BTV Công Nghệ tại báo VietNamNet. Trang blog này mình tổng hợp lại các bài viết do mình thực hiện, cũng như viết lảm nhảm cho vui.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments