in ,

Cách xử lý “Rối loạn nhận thức tiền bạc” của bạn

Bạn có thường cảm thấy túng thiếu, ngay cả khi tài khoản ngân hàng của bạn ổn định không? Bạn có ám ảnh với những mua sắm nhỏ, ngay cả khi bạn có khả năng chi trả chúng không? Nếu nhận thức của bạn về tình hình tài chính cá nhân không khớp với thực tế, bạn có thể mắc phải một loại “rối loạn nhận thức tiền bạc”.

Đây không phải là một chẩn đoán chính thức, nhưng là một thuật ngữ thời thượng để mô tả sự rối loạn chung giữa suy nghĩ về tiền bạc và hành vi thực tế của chúng ta. Tôi đã nói chuyện với nhà trị liệu tài chính Lindsay Bryan-Podvin để hiểu rõ hơn về điều gì làm méo mó nhận thức của chúng ta về tài chính, và chúng ta có thể làm gì để thu hẹp khoảng cách giữa nhận thức và thực tế.

Rối loạn nhận thức tiền bạc là gì?

Trước hết, Bryan-Podvin chỉ ra rằng “một thuật ngữ chính xác hơn ở đây sẽ là ‘xung đột nhận thức’,” hoặc khoảng cách giữa cách bạn nhận thức về bản thân và cách bạn thực sự hành xử. Có thể bạn nghĩ mình là một người tiết kiệm cẩn trọng, nhưng việc kiểm tra bản sao kê ngân hàng cuối cùng của bạn có thể cho thấy nhiều đơn hàng mang về không cần thiết. Hoặc ngược lại, Bryan-Podvin đưa ra ví dụ về những người đặt ra mục tiêu cao cho Năm Mới, chỉ để chính họ thất vọng khi không thể tiết kiệm được 1,000 đô la vào ngày 31 tháng 1. Trong phòng khám trị liệu tài chính của mình, Bryan-Podvin nhận thấy rằng loại người gặp khó khăn nhất với điều này là những người hoàn hảo. Bị tê liệt bởi nỗi sợ thất bại, họ không bao giờ cho phép mình thực hiện những thay đổi họ biết họ muốn thực hiện. Nếu bạn cảm thấy mình giống như vậy, hãy xem xét một số mẹo dưới đây để bạn có thể đối phó.

Làm gì nếu bạn có rối loạn nhận thức tiền bạc?

Bryan-Podvin đưa ra bài tập mẫu sau: Lấy một tờ giấy. Ở một đầu, viết xuống mục tiêu của bạn: Bạn muốn đạt đến đâu về mặt tài chính? Ở đầu kia của tờ giấy, viết xuống vị trí hiện tại của bạn. Nhiệm vụ của bạn là thu hẹp khoảng cách giữa hai điểm này. Tạo một dòng thời gian: Những mốc mục tiêu nào sẽ giúp bạn kết nối những điểm này? Ví dụ, bạn muốn tiết kiệm 5,000 đô la vào quỹ khẩn cấp. Mốc mục tiêu gần nhất của bạn có thể là tiết kiệm 50 đô la, sau đó là 100 đô la, và cứ thế. Ngoài ra, những hành vi nào bạn cần thực hiện để tiết kiệm được số tiền đó? Có thể là đặt ít hơn dịch vụ Lyft, hoặc học cách chuẩn bị bữa ăn trước.

Dưới đây là một số mẹo cụ thể để thu hẹp khoảng cách giữa nơi bạn muốn đến và nơi bạn đang ở:

  1. Theo dõi chi tiêu chi tiết: Ghi lại mọi khoản chi tiêu trong 1-2 tháng để có cái nhìn chính xác về nơi tiền của bạn đang đi. Xem chính xác bao nhiêu được chi tiêu cho nhu cầu so với mong muốn. Điều này cung cấp dữ liệu cụ thể để đối phó với cảm giác bạn đang túng thiếu.
  2. Tự động hóa việc tiết kiệm và đầu tư: Thiết lập chuyển khoản tự động từ mỗi lần lĩnh lương vào các tài khoản tiết kiệm và đầu tư. Hãy đi đến điểm mà bạn có thể xây dựng sự giàu có lâu dài và có thể thấy nó phát triển.
  3. Hủy bỏ chi phí không cần thiết: Xem xét lại chi phí định kỳ cho các dịch vụ đăng ký, thành viên, và dịch vụ bạn hiếm khi sử dụng. Cắt giảm chi phí không mang lại nhiều giá trị.
  4. Tránh so sánh xã hội: Đừng đo lường tiến độ tài chính của bạn so với người khác. Hãy tập trung vào mục tiêu và nhu cầu của chính bạn.
  5. Kỷ niệm những chiến thắng tài chính: Ghi chú những cột mốc như trả hết nợ, đạt được mục tiêu tiết kiệm, hoặc đầu tư khôn ngoan. Hãy tự khen ngợi bản thân.
  6. Tìm kiếm sự cân bằng: Cho phép bản thân thưởng thức những điều vừa phải, có thể chi trả mà không cảm thấy tội lỗi. Theo dõi sự lo lắng tài chính quá mức. Đừng để tiền bạc kiểm soát cuộc sống của bạn.

Cuối cùng, Bryan-Podvin nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chịu trách nhiệm. “Như tôi đã từng đề cập, chúng ta không hề miễn nhiễm với áp lực tài chính từ bạn bè như chúng ta nghĩ. Nói to mục tiêu của bạn với những người mà bạn quý trọng ý kiến của họ tạo ra sự khác biệt lớn,” Bryan-Podvin nói. Mọi người không cần phải chia sẻ chính xác thói quen chi tiêu của bạn để tôn trọng ngân sách và giới hạn của bạn; bạn bè thực sự sẽ vui vẻ tham gia vào những lựa chọn rẻ hơn cùng bạn.

Written by Linh Nguyễn

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments