Menu
in ,

Cách tìm việc trong thời kỳ suy thoái

Mặc dù có suy thoái kinh tế, bạn không phải hoảng sợ. Suy thoái là khi nền kinh tế tăng trưởng chậm lại, gây ảnh hưởng đến thu nhập và việc làm. Đây không phải là thời điểm tốt nhất để tìm việc. Tuy nhiên, chỉ vì suy thoái kinh tế không có nghĩa là bạn nên hoảng sợ.

Chất lượng hơn số lượng

Hầu hết mọi người chỉ có một phản ứng khi họ nghe thấy “có một cuộc suy thoái” và “Tôi cần một công việc”: họ hoảng sợ và nộp đơn xin việc càng nhiều càng tốt. Nhưng trên thực tế, bạn không có khả năng đạt được những gì bạn muốn từ hành động này.

Nếu bạn muốn có cơ hội có được công việc, bạn nên suy nghĩ nhiều hơn về các mẫu tuyển dụng mà bạn xem. Chọn cách gửi CV phù hợp nhất với bạn, ngay cả khi điều đó có nghĩa là chỉ gửi một CV mỗi ngày thay vì 10.

Chuyên nghiệp

Vì bạn nộp ít hồ sơ hơn, bạn đã có nhiều thời gian hơn để làm những việc khác. Đảm bảo rằng bạn đang tập trung vào các từ khóa phù hợp để thu hút nhiều người xem hồ sơ của bạn nhất có thể. Suy nghĩ về các từ và cụm từ mà nhà tuyển dụng có khả năng tìm kiếm.

Và hãy đảm bảo rằng hồ sơ của bạn có nội dung “mở cửa cho công việc” để nhà tuyển dụng biết bạn đang tìm việc.

Bạn cũng có thể sử dụng thời gian của mình để cải thiện sơ yếu lý lịch của mình hoặc tạo một danh mục đầu tư thể hiện các kỹ năng của bạn.

Có chiến lược

Bạn không cần phải nhận một công việc mà bạn không muốn, nhưng bạn cũng phải thực tế. Một số ngành và công ty hoạt động tốt hơn những ngành khác trong thời kỳ suy thoái. Vì vậy, thay vì giới hạn bản thân trong những loại cơ hội bạn muốn có được trong một thế giới lý tưởng, hãy nghĩ về những gì thiết thực nhất.

Doanh nghiệp nào trong lĩnh vực của bạn đang kinh doanh tốt? Theo dõi tin tức để biết công ty nào đang sa thải nhiều người hoặc thấy giá cổ phiếu của họ giảm và công ty nào đang đạt được một số tiến bộ. Ít nhất, đừng lãng phí thời gian của bạn vào những công ty không tích cực tuyển dụng trừ khi bạn có lý do chính đáng để nghĩ rằng họ vẫn sẽ thuê bạn.

Trong một số trường hợp, bạn thậm chí có thể nghĩ đến việc tham gia một lĩnh vực kinh doanh khác. Khi nền kinh tế tồi tệ, những thứ như kế toán và thực phẩm có xu hướng hoạt động tốt hơn những thứ như điện tử hoặc du lịch.

Tìm cơ hội thông qua bạn bè

Mạng lưới của bạn thường là một trong những cách tốt nhất để có được việc làm. Cho bạn bè, gia đình và những người khác biết rằng bạn đang tìm việc. Tại sao không chia sẻ điều gì đó trên phương tiện truyền thông xã hội?

Mọi người có nhiều khả năng cảm thấy như họ đang ở cùng nhau trong thời kỳ suy thoái, vì vậy họ có thể sẵn sàng giúp đỡ hơn. Nhưng đừng hành động như thể bạn đang tuyệt vọng hoặc là nạn nhân; thay vào đó, hãy đi đúng vào vấn đề.

Suy nghĩ về ngắn hạn

Thời gian tìm kiếm việc làm trung bình mất khoảng năm tháng, và trong thời kỳ suy thoái kinh tế, nó có thể mất nhiều thời gian hơn nữa. Nếu bạn lo lắng về việc đi lâu như vậy mà không có thu nhập bình thường, bạn có thể nhận một công việc mà bạn không thực sự muốn chỉ để gửi tiền vào tài khoản ngân hàng của mình.

Có một cách tốt hơn: hãy tìm kiếm công việc ngắn hạn hoặc tự do. Nó không chỉ mang lại cho bạn một cách kiếm tiền bổ sung mà còn trông đẹp hơn trong sơ yếu lý lịch của bạn và lấp đầy khoảng trống khó xử giữa các công việc.

Lưu ý sức khoẻ

Dành thời gian mỗi ngày để làm những việc bạn yêu thích và rèn luyện sức khỏe. Bạn không cần phải tìm việc mỗi phút bạn thức.

Cố gắng chú ý đến những điều bạn có thể thay đổi và cho bản thân một khoảng thời gian. Bạn có thể làm được!

Written by Linh Nguyễn

Mình đang thực hiện trang Trải Nghiệm Số tại địa chỉ trainghiemso.vn, ngoài ra còn là BTV Công Nghệ tại báo VietNamNet. Trang blog này mình tổng hợp lại các bài viết do mình thực hiện, cũng như viết lảm nhảm cho vui.

Leave a Reply

Exit mobile version