in

Cách thực hiện chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật

Một chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật để giảm cân

Nếu bạn đang tìm kiếm một phương pháp giảm cân hiệu quả, bạn nên xem xét một chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật để giảm cân.

Các nhà khoa học ngày càng tin rằng chế độ ăn chay và thuần chay có thể là một cách tiếp cận đặc biệt hiệu quả trong cuộc chiến chống béo phì.

Để bắt đầu, nguyên tắc cơ bản của việc giảm cân là thiếu hụt calo và thực phẩm thực vật có xu hướng có mật độ calo thấp. Chúng cũng rất giàu chất xơ. Chất xơ giúp kiểm soát cảm giác thèm ăn và điều chỉnh lượng đường trong máu. Chế độ ăn thuần chay và ăn chay cũng có thể có tác động có lợi đến sức khỏe đường ruột và mức độ viêm của chúng ta – hai yếu tố có thể góp phần vào trọng lượng cơ thể dư thừa.

Cách thực hiện chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật 1

Đồng thời, không phải mọi chế độ ăn kiêng dựa trên trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt đều có thể giúp bạn giảm cân không mong muốn một cách dễ dàng.

Để tối đa hóa khả năng đốt cháy chất béo của chế độ ăn thuần chay hoặc ăn chay, có thể cần phải điều chỉnh một số điều chỉnh. Ở đây, chúng tôi thảo luận về cách tuân theo chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật để giảm cân để đạt được kết quả tốt nhất có thể.

Nếu bạn muốn chuyển sang chế độ ăn chay, nhưng không chắc nên bắt đầu từ đâu, hãy xem bài viết này.

Tránh thực phẩm đã qua chế biến

Thực phẩm chế biến nhiều có xu hướng có chất lượng dinh dưỡng thấp, ngay cả khi chúng được dán nhãn là thuần chay và được bán trên thị trường cho những khách hàng quan tâm đến sức khỏe.

Nhiều người cho rằng tất cả các sản phẩm có nguồn gốc thực vật đều tốt cho bạn. Tuy nhiên, khi những thực phẩm này trải qua quá trình chế biến mạnh, chúng thường bị lấy đi các chất dinh dưỡng lành mạnh, bao gồm chất xơ, vitamin và khoáng chất. Ví dụ điển hình bao gồm các sản phẩm giàu carbohydrate đơn giản, chẳng hạn như bánh mì trắng, mì ống trắng và gạo trắng, cũng như các bữa ăn sẵn, súp đóng hộp và một số sản phẩm thay thế thịt nhất định.

Vì vậy, nếu bạn muốn theo một chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật để giảm cân, hãy tập trung vào các sản phẩm tươi sống và thực phẩm chế biến tối thiểu. Ví dụ, hãy đảm bảo rằng hầu hết carbohydrate của bạn đến từ ngũ cốc nguyên hạt, chẳng hạn như gạo lứt, yến mạch cuộn và hạt quinoa. Để có thêm những ví dụ tuyệt vời, hãy xem bảy loại ngũ cốc có hàm lượng carb thấp lành mạnh này để đưa vào chế độ ăn uống của bạn .

Ăn nhiều rau không chứa tinh bột

Nếu bạn muốn theo một chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật để giảm cân, bạn nên cắt giảm các loại rau giàu tinh bột, chẳng hạn như ngô, khoai tây, bí ngô, cà rốt và củ dền.

Cách thực hiện chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật 2

Đúng là những thực phẩm này chứa đầy các chất dinh dưỡng thiết yếu và có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta. Đồng thời, chúng đặc biệt giàu tinh bột. Mặc dù chúng là một loại carbohydrate phức hợp giúp kiểm soát sự trao đổi chất của chúng ta, nhưng ăn quá nhiều tinh bột có thể cản trở nỗ lực giảm cân của bạn.

Các loại rau không chứa tinh bột có hàm lượng calo và carbohydrate thấp và đặc biệt giàu chất xơ. Chúng bao gồm các loại rau lá xanh, chẳng hạn như cải xoăn, rau bina và rau diếp, cũng như bông cải xanh, súp lơ trắng, cà chua, tỏi tây, cần tây và dưa chuột.

Cố gắng bao gồm các loại rau không chứa tinh bột trong mỗi bữa ăn và cố gắng lấp đầy ít nhất một nửa đĩa của bạn với chúng. Bằng cách này, bạn sẽ giảm đáng kể mật độ calo trong chế độ ăn uống của mình, đồng thời nhận được một lượng chất xơ đáng kể.

Nhận đủ protein chất lượng tốt

Khi theo một chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật để giảm cân, hãy đảm bảo rằng bạn nạp đủ protein chất lượng tốt.

Cắt giảm các loại thực phẩm thuần chay giàu năng lượng như đậu, đậu Hà Lan, các loại hạt và hạt giúp giảm tổng lượng calo trong chế độ ăn uống của bạn. Đồng thời, những thực phẩm này đặc biệt giàu protein. Nếu không có đủ chúng, có thể khó khăn hơn để có đủ chất dinh dưỡng quan trọng này.

Có một số lý do tại sao protein lại tốt cho việc giảm cân. Một trong những vai trò chính của nó là xây dựng và duy trì khối lượng cơ của chúng ta. Chúng ta càng có nhiều cơ, sự trao đổi chất của chúng ta càng cao và chúng ta đốt cháy nhiều calo hơn hàng ngày.

Protein cũng có thể giúp tăng mức năng lượng của bạn và ngăn chặn cơn đói bằng cách khiến bạn cảm thấy no lâu hơn.

Chuẩn bị trước bữa ăn của bạn

Khi cuộc sống trở nên bận rộn, nhiều người trong chúng ta cảm thấy khó khăn trong việc tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh. Chúng ta có thể phải vật lộn với việc tìm thời gian để nấu một bữa ăn bổ dưỡng từ đầu, hoặc chúng ta có thể không có năng lượng để dành nhiều giờ trong bếp.

Một trong những nhược điểm của việc áp dụng chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật để giảm cân là có thể rất tốn thời gian, đặc biệt là nếu bạn phải gọt vỏ và cắt rau củ.

Để tránh bị cám dỗ bởi một món đồ mang đi và luôn đi đúng hướng trong bất kể hoàn cảnh nào, hãy luôn để sẵn một số bữa ăn và đồ ăn nhẹ đã chuẩn bị sẵn trong tủ lạnh của bạn. Ví dụ, xây dựng thói quen chuẩn bị bữa ăn và nấu hàng loạt vào những ngày nhất định trong tuần. Một ý tưởng hay khác là đảm bảo bạn luôn chuẩn bị sẵn một món ngọt lành mạnh khi bạn thèm ăn một thứ gì đó có đường.

Giữ cân bằng

Giữ cho chế độ ăn uống dựa trên thực vật của bạn được cân bằng và linh hoạt là một khía cạnh quan trọng khác cần xem xét khi cố gắng giảm cân.

Một cách dễ dàng để lập kế hoạch ăn kiêng của bạn là tưởng tượng một vòng tròn đại diện cho toàn bộ chế độ ăn kiêng của bạn trong suốt một ngày hoặc một tuần. Hãy cố gắng phủ một nửa đĩa bằng các loại trái cây và rau quả nhiều màu sắc như táo, quả mọng, bông cải xanh, chuối, củ dền, cà rốt, súp lơ, dưa chuột và các loại rau lá xanh đậm như cải xoăn và rau bina.

Hãy lấp đầy một phần tư bằng các loại ngũ cốc nguyên hạt tốt cho sức khỏe như gạo lứt, hạt diêm mạch, mì ống làm từ bột mì nguyên cám, yến mạch và bánh mì nguyên cám. Hãy lấp đầy quý cuối cùng với các loại thực phẩm thực vật giàu protein như đậu, đậu lăng, đậu phụ và tempeh. Thêm một lượng nhỏ chất béo lành mạnh như hạt hoặc bơ vào bữa ăn của bạn.

Written by Linh Nguyễn

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments