in ,

Cách sử dụng Notion AI

Các công cụ do AI cung cấp đã cách mạng hóa cách chúng ta làm việc, cho phép chúng ta làm việc năng suất và hiệu quả hơn. Notion AI là sự bổ sung mới nhất cho xu hướng này, cung cấp cho người dùng một trợ lý viết được hỗ trợ bởi AI để giúp họ viết hiệu quả và nhanh chóng hơn. Notion, công cụ năng suất phổ biến, gần đây đã công bố ra mắt Notion AI, được cung cấp bởi OpenAI, công ty đứng sau các sản phẩm AI sáng tạo như Dall-E và ChatGPT.

Notion AI là gì?

Notion AI là một công cụ hỗ trợ AI được xây dựng liền mạch bên trong Notion, một công cụ năng suất phổ biến. Nó là một trợ lý viết giúp người dùng viết nhiều nội dung như blog, mô tả công việc, email, v.v. Công nghệ AI giúp người dùng bằng cách cung cấp gợi ý cho các từ và cụm từ, kiểm tra lỗi ngữ pháp và đưa ra các cách để cải thiện tính rõ ràng và dễ đọc cho bài viết của họ.

Notion AI hiện đang trong giai đoạn Alpha và những người dùng quan tâm có thể đăng ký để có quyền truy cập sớm bằng cách tham gia danh sách chờ. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng Notion AI là một tính năng tùy chọn và dữ liệu của người dùng sẽ được chia sẻ với các đối tác cung cấp AI của Notion nếu họ chọn bật và sử dụng tính năng này. Để đảm bảo tính minh bạch, Notion đã cung cấp đầy đủ các điều khoản chương trình của mình.

Làm thế nào để sử dụng Notion AI?

Sử dụng Notion AI là một quá trình đơn giản. Sau khi bật tính năng này, người dùng có thể bắt đầu viết như họ thường làm trong Notion. Notion AI cung cấp các đề xuất theo thời gian thực khi người dùng nhập, giúp cải thiện chất lượng bài viết của họ. Người dùng có thể chấp nhận hoặc từ chối các đề xuất khi họ thấy phù hợp và Notion AI học hỏi từ hành vi của họ để đưa ra các đề xuất chính xác và hữu ích hơn trong tương lai.

Cách bật Notion AI

Notion AI được tắt theo mặc định. Nếu bạn muốn trải nghiệm Notion AI, bạn sẽ phải bật nó trong Cài đặt. Chúng ta hãy xem làm thế nào để làm như vậy.

 1. Đầu tiên, mở Notion.so trong lựa chọn trình duyệt của bạn.
 2. Bấm vào nút menu > Chọn Settings & members.
  Cách sử dụng Notion AI 1
 3. nhấp vào Settings.
 4. Bây giờ hãy bật nút chuyển đổi bên cạnh Notion AI. Và Notion AI sẽ được kích hoạt cho nơi làm việc của bạn.
  Cách sử dụng Notion AI 2

Notion AI có thể làm gì?

Notion AI cung cấp hai tùy chọn để bắt đầu: Help me write (Giúp tôi viết) và Brainstorm ideas (Động não ý tưởng). Tùy chọn Giúp tôi viết là lý tưởng cho những người gặp khó khăn khi bắt đầu với đoạn đầu tiên của bài viết vì nó giúp họ tạo động lực. Sau khi bạn bắt đầu viết, Notion AI cũng có thể hỗ trợ bạn tiếp tục viết. Mặt khác, tùy chọn Động não ý tưởng rất hữu ích cho những ai gặp khó khăn trong việc tìm chủ đề để viết. Chỉ với một cú nhấp chuột, Notion AI có thể tạo ý tưởng, luận điểm và chủ đề để bắt đầu.

Nhưng Notion AI có thể làm được nhiều hơn là chỉ giúp viết. Dưới đây là một số tác vụ khác mà Notion AI có thể hỗ trợ:

 1. Bài đăng trên blog: Với Notion AI, người dùng có thể tạo các bài đăng trên blog chỉ trong vài phút. Tất cả những gì họ cần làm là nhập truy vấn của họ và bài đăng sẽ được tạo ngay trước mặt họ. Notion AI có thể cung cấp một nền tảng cơ bản tốt để bắt đầu nếu người dùng có ý tưởng và muốn bắt đầu với một bản nháp sơ bộ.
 2. Danh sách ưu và nhược điểm: Notion AI có thể giúp người dùng tạo danh sách ưu và nhược điểm cho bất kỳ truy vấn nào. Nó sẽ tạo riêng một danh sách ưu điểm và sau đó là danh sách khuyết điểm cho cùng một danh sách.
 3. Bài đăng trên mạng xã hội: Notion AI có thể tạo các bài đăng trên mạng xã hội, chú thích và thẻ bắt đầu bằng # có liên quan, giúp việc lập kế hoạch nội dung trên mạng xã hội trở nên dễ dàng hơn.
 4. Dàn bài:  Notion AI có thể nhanh chóng tạo dàn bài để hỗ trợ viết.
 5. Câu chuyện sáng tạo: Đối với các nhà văn sử dụng Notion để viết, Notion AI có thể giúp tạo ra những câu chuyện sáng tạo. Người dùng chỉ cần nhập những gì họ muốn xảy ra trong câu chuyện của họ và nó sẽ sẵn sàng ngay lập tức.
 6. Bài thơ: Notion AI cũng có thể tạo ra những bài thơ theo yêu cầu.
 7. Bài luận: Notion AI có thể giúp người dùng viết những bài luận tuyệt vời ngay lập tức, sau đó có thể chỉnh sửa và sử dụng những bài luận này cho phù hợp.
 8. Chương trình cuộc họp: Notion AI có thể tạo lịch trình cuộc họp, tiết kiệm thời gian cho người dùng nếu họ đang điều hành một doanh nghiệp nhỏ.
 9. Thông cáo báo chí: Notion AI có thể nhanh chóng tạo thông cáo báo chí cho người dùng.
 10. Mô tả công việc: Notion AI có thể hỗ trợ tạo mô tả công việc cho các bài đăng được yêu cầu. Người dùng chỉ cần nhập lời nhắc trong Notion AI cho vị trí công việc mong muốn và một mô tả sẽ được tạo ngay trước mặt họ.
 11. Email bán hàng: Notion AI có thể giúp người dùng viết email bán hàng tốt.
 12. Email tuyển dụng: Notion AI có thể viết email tuyển dụng cho người dùng, sau đó có thể chỉnh sửa và gửi email này đến các ứng viên tiềm năng và công ty tuyển dụng.

Ngoài các tác vụ trên, Notion AI còn cung cấp một số tùy chọn bổ sung như cải thiện cách viết, sửa lỗi chính tả và ngữ pháp, tóm tắt, dịch, giải thích, làm dài hơn hoặc ngắn hơn, tìm mục hành động, sử dụng ngôn ngữ đơn giản hơn và hỗ trợ chỉnh sửa.

Cách sử dụng Notion AI

Có ba cách để sử dụng Notion AI trong khi viết bằng Notion. Chúng ta hãy xem xét những cách đó.

Cách thứ nhất: Bắt đầu viết với AI khái niệm

Nếu bạn gặp khó khăn, hãy bắt đầu viết bằng Notion. Bạn có thể nhờ sự trợ giúp của Notion AI để giúp bạn bắt đầu. Chúng ta hãy xem cách sử dụng Notion AI để bắt đầu viết.

 1. Mở Notion trong lựa chọn trình duyệt của bạn và nhấp vào + Add a page trong menu bên của Notion.Mẹo: Nếu menu bên không hiển thị, hãy nhấp vào menu bánh hamburger gần góc trên cùng bên trái của màn hình để hiển thị nó.
 2. Nhập tên cho trang và nhấn Enter trên bàn phím của bạn.
 3. Nhấn dấu gạch chéo (/) trên bàn phím của bạn và nhấp vào Help me write từ các tùy chọn AI có sẵn.
  Cách sử dụng Notion AI 3
 4. Nhập lời nhắc và nhấp vào Generate và đợi.
 5. Khi kết quả được tạo, hãy nhấp vào Keep để giữ nó trên trang hiện tại.

Cách thứ hai: Tiếp tục viết với Notion AI

Nếu bạn đã viết một số đoạn văn, và bạn đang thấy mình bị mắc kẹt với một khối. Notion AI có thể giúp bạn tiếp tục viết thêm. Giả sử bạn đã viết một đoạn văn, chúng ta hãy xem phải làm gì tiếp theo.

 1. Nhấn nút gạch chéo tiến sau nội dung bằng văn bản và nhấp vào Continue writing.
  Cách sử dụng Notion AI 4
 2. Nó sẽ tạo ra một số đoạn văn cho bạn, hãy nhấp vào Keep để giữ nó trên trang. Tùy chọn này đôi khi có thể giúp bạn vượt qua khối nhà văn.

Cách thứ ba: Hỗ trợ sau khi viết

Notion AI cũng có thể giúp bạn cải thiện hơn nữa chất lượng nội dung mà bạn đã tự viết. Tính năng hỗ trợ của nó có thể giúp bạn sửa lỗi chính tả và ngữ pháp, tóm tắt và hơn thế nữa. Chúng ta hãy xem cách sử dụng Notion AI cho nội dung đã viết trước đó.

 1. Chọn văn bản với sự trợ giúp của chuột và nhấp vào hỗ trợ AI.
 2. Nhấp vào tùy chọn AI assist.
  Cách sử dụng Notion AI 5
 3. Chọn tuỳ chọn bạn muốn để Notion AI hỗ trợ bạn.
  Cách sử dụng Notion AI 6
 4. Khi có kết quả ở trước mặt bạn, hãy nhấp vào một tùy chọn theo yêu cầu viết của bạn. Và do đó, Notion AI có thể giúp bạn với các blog, nội dung được viết sẵn, v.v.

Đánh giá về Notion AI

Notion AI có thể giúp người dùng tiết kiệm thời gian và tăng năng suất bằng cách hỗ trợ các tác vụ viết lặp đi lặp lại hoặc tốn thời gian. Nó cũng có thể giúp người dùng cải thiện chất lượng bài viết của họ bằng cách đưa ra các gợi ý về ngữ pháp, giọng điệu và lựa chọn từ ngữ.

Notion AI là một bổ sung thú vị cho danh sách ngày càng tăng các công cụ hỗ trợ AI được thiết kế để giúp người dùng làm việc hiệu quả và năng suất hơn. Bằng cách tích hợp công nghệ AI trực tiếp vào Notion, công cụ năng suất phổ biến, người dùng có thể truy cập hỗ trợ viết mạnh mẽ một cách liền mạch. Notion AI cung cấp cho người dùng các đề xuất và phản hồi theo thời gian thực khi họ viết, giúp cải thiện chất lượng và độ rõ ràng của bài viết.

Mặc dù điều cần thiết là phải lưu ý đến các điều khoản của chương trình và chính sách chia sẻ dữ liệu, nhưng Notion AI có tiềm năng trở thành một bổ sung có giá trị cho bất kỳ bộ công cụ nào của người viết. Với hỗ trợ viết do AI cung cấp, người dùng có thể tiết kiệm thời gian và cải thiện chất lượng bài viết của mình, cho phép họ tập trung vào các nhiệm vụ và mục tiêu quan trọng khác.

Written by Linh Nguyễn

Mình đang thực hiện trang Trải Nghiệm Số tại địa chỉ trainghiemso.vn, ngoài ra còn là BTV Công Nghệ tại báo VietNamNet. Trang blog này mình tổng hợp lại các bài viết do mình thực hiện, cũng như viết lảm nhảm cho vui.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments