in ,

Cách quản lý thời gian khi bạn là người viết tự do

Thời gian là không đủ.

Hãy hỏi bất kỳ người làm nghề writer tự do nào về mối quan tâm chính của họ tại bất kỳ thời điểm nào, họ sẽ cho bạn biết rằng không có đủ giờ trong ngày để làm nhiệm vụ của họ.

Dưới đây là một vài gợi ý về nghề này mà mình đã thu thập được trong suốt quá trình làm việc.

Lãng phí những block thời gian 1-2 phút

Email và mạng xã hội làm chậm chúng ta và khiến chúng ta mất thời gian hơn bất cứ thứ gì khác. Tôi đã lập trình thời gian để cảnh báo tôi ba giờ một lần và tôi dành 15 phút cho cả hai task này.

Trước đây, tôi kiểm tra hộp thư đến của mình ba đến bốn lần mỗi giờ. Năng suất của tôi đã tăng lên đáng kể sau khi tôi bắt đầu tuân thủ thói quen 3 giờ mới.

Công cụ giúp bạn thăng tiến

Khi nói đến chủ đề của phương tiện truyền thông xã hội và email, việc đưa ra các hạn chế có thể không phải lúc nào cũng đủ. Tuy nhiên, có những công cụ hỗ trợ bạn giải quyết vấn đề.

Cách quản lý thời gian khi bạn là người viết tự do 1

Cửa sổ bật lên của Google Mail: Gmail cung cấp một cửa sổ bật lên có thể được đặt ở bất kỳ vị trí nào trên màn hình. Nó xuất hiện độc lập với tab hoặc màn hình bạn hiện đang truy cập. Do đó, bạn có tùy chọn để xử lý nó ngay lập tức. Nếu bạn không sử dụng ứng dụng email khách của Google, bạn vẫn có thể sử dụng một giải pháp thay thế có thể so sánh được.

HootSuite: chắc chắn là ứng dụng tiết kiệm thời gian yêu thích của tôi. Mỗi tối trước khi đi ngủ, tôi cập nhật các tài khoản mạng xã hội của mình trên Facebook, Twitter và LinkedIn. Khi tôi đã viết xong những gì tôi muốn viết, tôi lên lịch để nó được xuất bản trên cả ba tài khoản vào sáng hôm sau khi tôi vẫn còn trên giường.

Lập kế hoạch

Trước khi dành cả cuộc đời cho việc viết lách tự do, tôi chưa bao giờ phải sắp xếp một ngày của mình đến từng chi tiết nhỏ nhất. Nếu bạn không sắp xếp ngày của mình, bạn có thể thấy mình sẽ bị trôi thời gian mà chưa làm gì cả.

Cách quản lý thời gian khi bạn là người viết tự do 2

9 đến 5 giờ làm việc có thể là quá nhiều đối với tôi. Tuy nhiên, tôi có thể làm việc từ 5 đến 9 giờ tối Đúng vậy, 5 giờ sáng đến 9 giờ tối có thể là thời gian đủ để làm mọi thứ.

Mục tiêu là thiết lập giờ làm việc và tuân thủ chúng như thể cuộc sống của bạn phụ thuộc vào nó. Bạn (và đối tác của bạn) sẽ rất vui nếu bạn thực hiện hành động.

Làm việc thông minh hơn

Là người viết nội dung tự do với thời gian hạn chế, chúng ta phải cực kỳ chọn lọc về việc chúng ta chấp nhận những nhiệm vụ nào và chúng ta từ chối những nhiệm vụ nào.

Bây giờ, tôi ước tính sẽ mất bao nhiêu thời gian và số tiền phải trả, sau đó so sánh những số liệu đó với những gì tôi đang làm trừ đi thời gian tôi không phải dành cho nó.

Excel có thể giúp bạn dễ dàng định cấu hình công thức cơ bản nhưng hiệu quả này. Bạn nhập số liệu thống kê dự kiến ​​và xác định điều gì sẽ mang lại lợi nhuận lâu dài nhất. Đôi khi, tôi hành động hoàn toàn do bốc đồng, điều mà tôi thường hối hận.

Luôn ở thì hiện tại

Tôi không biết tần suất gọi điện thoại của mình như thế nào cho đến khi tôi ngừng trả lời để tiết kiệm thời gian.

Bây giờ, nếu bạn cần nói chuyện với tôi, hộp thư thoại của bạn phải thực sự thuyết phục. Tôi đang nghe (phần nào đó), và nếu nó đủ quan trọng, tôi sẽ trả lời điện thoại trước khi bạn cúp máy. Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện cuộc gọi, hãy lịch sự để lại tin nhắn thay vì yêu cầu tôi nhấc máy.

Hiện nay các cuộc gọi tư vấn dịch vụ này nọ, mình chỉ đơn giản nói không có nhu cầu rồi gác máy luôn.

Công nghệ tiết kiệm thời gian và tạo ra thu nhập

Nếu bạn đang căng thẳng về thời gian và cố gắng lấy lại từng phút đã mất, hãy đầu tư vào công nghệ. Đối với mỗi thiết bị được liên kết với tài khoản làm việc tự do của bạn, bạn có thể thêm hai mươi phút vào lịch trình của mình.

Trong khi đi dạo buổi sáng, tôi cũng đang trả lời email. Nếu tôi đi đến góc phố để làm việc vặt hoặc chỉ rời xa máy tính một lúc, bạn có thể đảm bảo rằng tôi sẽ kiểm tra các tài khoản mạng xã hội của mình. Trong mùa cao điểm, mọi giây đều quan trọng, vì vậy hãy dựa vào công nghệ để được hỗ trợ.

Đã đến lúc bỏ lo lắng về thời gian sau khi bạn đã làm tất cả những gì bạn có thể nghĩ đến và một vài điều bạn không thể nghĩ ra để kiểm soát thời gian và biến nó thành lợi thế của bạn. Nếu nó nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, bạn nên bỏ lo lắng về nó và làm những gì bạn có thể. Không hơn không kém.

Written by Linh Nguyễn

Mình đang thực hiện trang Trải Nghiệm Số tại địa chỉ trainghiemso.vn, ngoài ra còn là BTV Công Nghệ tại báo VietNamNet. Trang blog này mình tổng hợp lại các bài viết do mình thực hiện, cũng như viết lảm nhảm cho vui.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments