in

Cách ngăn chặn “chi tiêu cảm xúc” bên trong bạn

Bạn có bao giờ chi tiêu tiền khi cảm thấy căng thẳng, chán chường, phấn khích hoặc buồn chán không? Việc “chi tiêu cảm xúc” này thường là không kiểm soát và không phù hợp với mục tiêu tài chính của bạn.

Thay vì đẩy những cảm xúc này xuống hoặc sống trong sự phủ nhận, nhà trị liệu tài chính Lindsay Bryan-Podvin tin rằng việc nhận diện những cảm xúc tiềm ẩn này, cảm thấy thoải mái với chúng và tìm cách khác để giải quyết nhu cầu cảm xúc sẽ khôn ngoan hơn.

Cách ngăn chặn chi tiêu cảm xúc của bạn

Bryan-Podvin giải quyết vấn đề này từ góc độ lâm sàng. Cô cho biết có bốn loại “hormone hạnh phúc” chính được giải phóng khi chúng ta mua sắm: Oxytocin, dopamine, serotonin và endorphins. Do đó, nếu bạn gặp khó khăn với việc chi tiêu cảm xúc, có thể bạn nên suy nghĩ về cách khác để thỏa mãn nhu cầu hiện tại mà bạn đang dùng tiền để đáp ứng.

Chẳng hạn, hãy xem xét oxytocin, được mệnh danh là “hormone tình yêu”. Có thể bạn quay sang mua sắm khi cảm thấy cô đơn. Nhưng bạn có thể đáp ứng nhu cầu kết nối của mình như thế nào khác? Trước khi bạn bắt đầu chi tiêu tiền vào những thứ vật chất, hãy cân nhắc việc gọi cho người thân yêu. Hoặc nếu có thể, tiếp xúc vật lý là một cách chắc chắn để tăng oxytocin, theo Trường Y Harvard. Tham gia một lớp yoga, nhận một buổi massage, và dành thời gian chất lượng với thú cưng đều là những ý tưởng hay. Bryan-Podvin nói bạn thậm chí có thể lướt qua những bức ảnh cũ trên Instagram – chúng tôi không nói rằng điều này luôn lành mạnh, nhưng ít ra nó miễn phí.

Bây giờ, chuyển sang serotonin, chất ổn định tâm trạng của bạn. Serotonin liên quan đến sức khỏe và hạnh phúc. Nếu bạn cảm thấy buồn bã, bất ổn và mất cân bằng, những thứ gì khác có thể giúp bạn cảm thấy vững vàng? Một số ý tưởng từ Bryan-Podvin cũng như Cleveland Clinic bao gồm đi dạo, nấu ăn, thiền, hoặc xem lại một trong những chương trình yêu thích của bạn.

Dopamine là hormone của niềm vui, với vai trò động viên trong hệ thống thưởng của não. Nếu bạn đang tìm kiếm điều gì đó mới mẻ, hãy cân nhắc việc bắt đầu một sở thích mới hoặc đi đâu đó bạn chưa từng đến với một người bạn. Tương tự như các ví dụ trên, hãy nghĩ về những gì mang lại cho bạn cảm giác hứng thú: Một bữa ăn ngon? Được massage? Ngồi quan sát người qua lại trong công viên? Có rất nhiều thứ để thử trước khi bạn ngay lập tức quay sang trị liệu bằng mua sắm.

Cuối cùng, endorphins chủ yếu giúp đối phó với căng thẳng và giảm cảm giác đau. Bạn nhận được những endorphins này từ cảm giác thành tựu. Tập thể dục có lẽ là phương pháp nhanh nhất và được nhiều người biết đến nhất để kích thích endorphins. Vì vậy, thay vì mua thêm một quyển nhật ký động viên nữa, hãy cân nhắc việc đi bộ hoặc chạy lâu hơn một chút so với bình thường của bạn – bất cứ điều gì để thúc đẩy bản thân, dù chỉ một chút.

Thông điệp ở đây không phải là một bài học khoa học, mà là chú ý đến cảm xúc bạn đang cảm nhận. Khi bạn làm vậy, bạn có thể đưa ra quyết định ý thức về việc chi tiêu có thực sự cần thiết hay không?

Written by Linh Nguyễn

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments