in ,

5 cách loại bỏ tình trạng thiếu tập trung ở văn phòng

Bạn có thấy là việc để suy nghĩ của mình “lang thang” trong suốt một ngày làm việc 8 tiếng có đáng không? Nghiêm trọng hơn khi chuyện này diễn ra thường xuyên.

Có những lúc bạn mất tập trung và tâm trí như trên mây bất kể bạn làm việc ở đâu, tại nơi làm việc, ở nhà hay bên ngoài. Việc duy trì sự tập trung vào công việc có thể là điều khó khăn đối với nhiều người, đặc biệt là khi nơi làm việc tràn ngập những “cám dỗ” và phiền nhiễu.

Giải pháp đơn giản và trực tiếp nhất cho vấn đề này là loại bỏ bất kỳ yếu tố bên trong và bên ngoài nào cản trở sự tập trung của bạn.

Ngồi với những cá nhân thành công

“Tập trung rất dễ lây lan”. Nếu bạn ngồi gần hoặc làm việc với những đồng nghiệp đang rất tập trung và làm việc hiệu quả, bạn có thể “nhận” ít nhiều năng lượng của họ để tăng sự tập trung của chính bạn tại văn phòng.

5 cách loại bỏ tình trạng thiếu tập trung ở văn phòng 1

Ngoài ra, một đồng nghiệp ưu tiên công việc có nghĩa là bạn sẽ không bị gián đoạn. Hãy tưởng tượng nếu đồng nghiệp của bạn quay lại sau mỗi 5 phút và nói, “Này, bạn biết không?” Bạn sẽ bị gián đoạn cho dù bạn có muốn tiếp tục cuộc trò chuyện hay không. Đặt ranh giới rõ ràng với đối tượng này để họ hiểu bạn cần tập trung và sẽ phản hồi sau khi nhiệm vụ hoàn thành.

Xây dựng kế hoạch làm việc chi tiết

Không phải mọi nhiệm vụ đều có thể hoàn thành trong vài phút; một số có thể mất vài ngày hoặc thậm chí vài tháng. Chúng không chỉ khiến bạn cảm thấy choáng ngợp hoặc kiệt sức mà còn có thể gây khó chịu, mất tập trung và ức chế năng suất làm việc.

Sau đó, chia hoạt động lớn này thành các nhiệm vụ nhỏ hơn, ít tốn thời gian hơn. Sau khi hoàn thành mỗi hoạt động, bạn sẽ có thể nghỉ ngơi một chút và duy trì sự tập trung của mình.

Tắt cảnh báo không cần thiết

Đang đi làm và nhận được lời mời dự đám cưới từ một người bạn cấp ba? Hay thông báo trên Facebook rằng người bạn thích vừa bình luận về ảnh chụp ngày hôm qua mà bạn đã đăng?

Tất cả những thông báo này có thể và làm chúng ta mất tập trung. Mừng cưới bao nhiêu thì hợp lý, mơ tưởng ngày cưới của mình và crush,… đều là chuyện đáng suy nghĩ và cân nhắc.

Hiện tại, phương pháp tốt nhất là tắt thông báo từ mạng xã hội và các ứng dụng vô dụng trong giờ làm việc. Phần lớn máy tính và điện thoại di động có chế độ làm việc; sau lần thiết lập đầu tiên, hệ thống sẽ xử lý phần còn lại.

Hạn chế mức độ tiếng ồn xung quanh

Các văn phòng thường thu hút nhiều cá nhân có tính cách và thói quen khác biệt. Một số cá nhân gõ trên máy tính lớn, một số thích ăn đồ ăn trong khi làm việc, một số khác dành cả tiếng đồng hồ trên điện thoại, … Những âm thanh này có thể cản trở sự tập trung và khiến mọi người mất tập trung.

5 cách loại bỏ tình trạng thiếu tập trung ở văn phòng 2

Có rất nhiều giải pháp cho vấn đề này. Bạn có thể giao tiếp trực tiếp và ngoại giao với những người đang tạo ra sự xáo trộn trong văn phòng. Vào những ngày cần sự tập trung cao độ, bạn có thể xin phép làm việc tại nhà hoặc một địa điểm yên tĩnh. Cuối cùng, chúng ta có một “vị cứu tinh” khác là tai nghe; Nếu các phương pháp khác không hiệu quả, chúng tôi phải đeo tai nghe để làm việc.

Nghỉ ngơi hợp lý và đủ

Căng thẳng và mệt mỏi là những lý do bổ sung khiến bạn mất tập trung. Sau mỗi lần vượt cạn, hãy để não được thư giãn và cơ thể được phục hồi năng lượng; khi đó bạn sẽ có đầy đủ sức khỏe và tinh thần để tập trung cho những công việc tiếp theo.

Written by Linh Nguyễn

Mình đang thực hiện trang Trải Nghiệm Số tại địa chỉ trainghiemso.vn, ngoài ra còn là BTV Công Nghệ tại báo VietNamNet. Trang blog này mình tổng hợp lại các bài viết do mình thực hiện, cũng như viết lảm nhảm cho vui.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments