Menu
in

Cách để luôn sáng tạo khi làm việc tại nhà

Rất nhiều người trong chúng ta rất thích có thể làm việc tại nhà. Chúng ta có thể tự đặt giờ, dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, làm việc trong bộ đồ ngủ nếu muốn và thậm chí nghỉ một ngày mà không cần lên kế hoạch. Tuy nhiên, làm việc tại nhà tuyệt vời như thế nào thì đôi khi nó có thể giết chết sự sáng tạo của bạn.

Làm việc một mình ở nhà ngày qua ngày có thể khó khăn. Bạn không thể tập trung vào công việc đang làm, chất lượng công việc bắt đầu đi xuống và mọi ý tưởng của bạn đều có vẻ đơn giản và không có gì đặc sắc. Tóm lại, bạn mất khả năng sáng tạo.

Đi nơi khác để làm công việc của bạn

Nếu bạn cảm thấy như văn phòng của mình đang đóng lại với bạn mỗi khi bạn cố gắng tập trung, có lẽ đã đến lúc bạn nên đi nơi khác. Bạn có thể làm công việc của mình ở sân sau, hiên trước hoặc ban công. Không khí trong lành và hoạt động trong khu phố của bạn có thể là những gì bạn cần để sáng tạo trở lại.

Bạn thậm chí có thể đi đến công viên hoặc quán cà phê gần bạn. Khi bạn hít thở không khí trong lành và quan sát mọi người, tâm trí bạn sẽ sớm tràn đầy ý tưởng và khả năng. Nếu không có gì khác, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn nhiều khi về nhà so với khi rời đi.

Làm rối tay lên

Dành cả ngày để viết mã, thiết kế, viết, chỉnh sửa hoặc sử dụng Photoshop có thể gây khó khăn cho cơ thể bạn. Nếu công việc của bạn bắt đầu quay cuồng trước mắt bạn, đó có thể là cách bộ não bảo bạn hãy nghỉ ngơi.

Dành thời gian làm gì đó bằng tay mà không di chuyển các ngón tay trên bàn phím. Bước ra khỏi máy tính của bạn và làm việc khác thay vì gõ từ và nhấn các lệnh không có ý nghĩa trong nhiều giờ.

Dành thời gian để thưởng thức bữa trưa hoặc bữa tối của bạn thay vì ăn vội vàng. Bạn cũng có thể sử dụng sơn hoặc bút đánh dấu. Ngay cả khi tất cả những gì bạn làm là tô tên mình, thì việc dành 30 phút để làm thứ gì đó sặc sỡ sẽ giúp bạn thư giãn và mang đến cho bộ não của bạn điều gì đó mới mẻ để suy nghĩ.

Dành thời gian để tưới nước và nhổ cỏ khỏi vườn hoặc cây trồng trong nhà của bạn. Đặt cây vào chậu nếu mọi thứ đã được chăm sóc. Bất cứ ai thích làm vườn sẽ cho bạn biết cảm giác thư thái khi làm việc với cây cối. Làm điều gì đó bằng đôi tay của bạn có thể mang lại cho bộ não của bạn sự thúc đẩy cần thiết và khả năng sáng tạo của bạn sẽ được đánh giá cao.

Dừng lại và hỏi, “Có chuyện gì vậy?”

Dừng lại! Dừng bất cứ điều gì bạn đang làm ngay bây giờ, cho dù đó là duyệt web, kiểm tra email hay trả lời điện thoại. Bây giờ, bạn nên nghĩ xem tại sao bạn không cảm thấy sáng tạo. Ngoài sự thiếu sáng tạo của bạn, một cái gì đó khác có thể khiến bạn căng thẳng. Có điều gì mà bạn không thích? Điều gì cảm thấy lạc lõng trong cuộc sống cá nhân hoặc nghề nghiệp của bạn?

Khi bạn đã tìm ra vấn đề, bạn nên cố gắng tìm ra cách khắc phục. Bạn có thể làm gì để thay đổi cách mọi thứ đang diễn ra? Có thể vấn đề của bạn không phải là vấn đề có thể khắc phục được ngay. Nhưng có lẽ tất cả những gì bạn cần là tìm ra điều gì không ổn và đồng ý rằng có điều gì đó không ổn. Bạn sẽ bắt đầu cảm thấy “nhẹ nhàng” hơn nhiều. Bạn cũng sẽ có thể chú ý đến công việc của bạn.

Làm việc trên một dự án cho chính mình

Tất cả chúng ta đều có một dự án hoặc một ý tưởng cho một dự án mà chúng ta muốn thực hiện nếu có thời gian. Chà, bây giờ là lúc, vì bạn đã hết ý tưởng. Thực hiện một dự án mà bạn quan tâm, ngay cả khi đó chỉ là việc sắp xếp lại văn phòng của bạn, là cách tốt nhất để thúc đẩy khả năng sáng tạo của bạn.

Và bạn đam mê dự án cá nhân của mình. Bạn muốn mọi thứ trở nên tuyệt vời. Đối với dự án này, bạn không muốn làm gì khác.

Đam mê là thứ duy nhất có thể thúc đẩy sự sáng tạo. Vì vậy, bắt đầu làm cho nó xảy ra. Sự sáng tạo của bạn sẽ đến từ mức độ bạn quan tâm đến dự án và mức độ hào hứng của bạn với nó. Chẳng mấy chốc, bạn sẽ tràn đầy những ý tưởng hay và năng lượng, và bạn sẽ muốn quay lại làm việc.

Tập thể dục

Cho đến nay, đây là điều khó khăn nhất để làm. Nhưng đó cũng là cách tốt nhất để làm mọi việc. Tập thể dục là điều duy nhất bạn có thể làm để đảm bảo cải thiện sức khỏe tinh thần của bạn nói chung. Vì vậy, bạn không chỉ sáng tạo hơn mà còn cảm thấy tràn đầy năng lượng, hạnh phúc và khỏe mạnh hơn.

Trừ khi bạn sử dụng máy chạy bộ, hãy chạy bộ bên ngoài. Hãy thử đạp xe, bơi lội hoặc đi bộ đường dài thay vì chạy bộ bên ngoài.

Thiền là một cách tuyệt vời để bình tĩnh lại. Chỉ cần tập trung vào hơi thở của bạn có thể giúp bạn cảm thấy bớt căng thẳng hơn rất nhiều. Nếu bạn không muốn, bạn thậm chí không cần phải rời khỏi ghế của mình.

Chỉ cần nhắm mắt lại, tắt tất cả “màn hình” đang bật và tập trung vào hơi thở của bạn. Hít một hơi thật sâu và cảm nhận không khí đi qua cơ thể bạn. Khi bạn thở ra, hãy tưởng tượng mọi căng thẳng đang rời khỏi cơ thể bạn.

Hợp tác

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc lên ý tưởng cho một dự án và tự hỏi có vấn đề gì đang xảy ra với mình, thì đây là điều mà bạn có thể chưa nghĩ tới: vấn đề có thể không phải ở bạn. Không phải tất cả các dự án đều được tạo ra như nhau. Đôi khi chúng ta cần sự giúp đỡ. Nếu bạn không biết cách xử lý một dự án hoặc không nghĩ ra được ý tưởng nào, hãy nhờ bạn bè giúp đỡ.

Làm việc với một freelancer khác hoặc nếu có thể, hãy thuê một chuyên gia tư vấn. Hai cái đầu luôn tốt hơn một cái đầu, và việc nảy ra ý tưởng cho nhau có thể chính là điều bạn cần để quay trở lại guồng quay của mọi thứ.

Đánh một giấc

Nếu đây là lần đầu tiên khả năng sáng tạo rời bỏ bạn, bạn có thể chỉ cần chợp mắt một chút. Nghĩ nhanh về những gì bạn đã làm trong tháng qua. Bạn có đi ngủ vào cùng một thời điểm mỗi đêm không? Bạn đã ngủ đủ giấc chưa? Giấc ngủ yên bình, không bị gián đoạn? Nếu câu trả lời cho bất kỳ câu hỏi nào trong số này là “không”, thì đã đến lúc bạn nên chợp mắt.

Giấc ngủ ngắn của bạn có thể kéo dài từ 15 phút đến hai giờ. Nó phụ thuộc vào những gì cơ thể bạn cần và thời gian trong ngày. Tôi không khuyên bạn nên chợp mắt hai tiếng lúc 5 giờ.

Nếu bạn không thể chợp mắt, hãy thử đi ngủ đúng giờ hoặc thậm chí sớm hơn bình thường để ngủ nhiều hơn bình thường một chút. Trong một vài ngày, cơ thể bạn sẽ trở lại bình thường và bộ não của bạn sẽ hoàn toàn sáng tạo trở lại.

Cười.

Tiếng cười làm cho bạn sáng tạo hơn. Điều đó đúng ngay cả với những con quái vật trong Monsters, Inc. Vậy thì chúng ta là ai mà tranh cãi với một bộ phim của Pixar? Nếu bạn bế tắc và không thể nghĩ ra bất cứ điều gì để làm, hãy xem những bộ phim hài yêu thích của bạn. Xem nội dung nào đó hài hước, cho dù đó là bộ phim Hangover,…

Written by Linh Nguyễn

Mình đang thực hiện trang Trải Nghiệm Số tại địa chỉ trainghiemso.vn, ngoài ra còn là BTV Công Nghệ tại báo VietNamNet. Trang blog này mình tổng hợp lại các bài viết do mình thực hiện, cũng như viết lảm nhảm cho vui.

Leave a Reply

Exit mobile version