in

AI được thiết lập để cách mạng hóa ngành báo chí

Tương lai của nghề viết và việc làm sẽ thế nào?

Trí tuệ nhân tạo đang gây xôn xao trong nhiều ngành khác nhau, bao gồm cả thế giới báo chí. Câu hỏi liệu AI có thay thế công việc của con người đã được đặt ra hết lần này đến lần khác kể từ cuộc cách mạng công nghiệp đầu tiên. Việc tích hợp AI tự học trong ngành báo chí có khả năng thay thế 90% công việc lao động chân tay, nhưng liệu nó đã sẵn sàng đảm nhận nhiệm vụ viết bài dưới góc nhìn của con người?

AI được thiết lập để cách mạng hóa ngành báo chí 1

Trong lĩnh vực báo chí công nghệ, các bài báo do AI viết có xu hướng thiếu giá trị thực. Dịch tin tức, đánh giá giới thiệu sản phẩm, bài viết tâng bốc và bài viết nháp chỉ là một vài ví dụ về công việc có thể được thực hiện bởi AI. Những tác vụ này có thể được thực hiện hiệu quả và tiết kiệm chi phí hơn khi sử dụng AI, nhưng chính trải nghiệm của con người mới làm cho các bài viết trở nên độc đáo và nổi bật so với các bài viết còn lại.

Các nhà phê bình cho rằng AI không bao giờ có thể thay thế khía cạnh cảm xúc của báo chí và quan điểm của con người trong văn bản, nhưng trên thực tế, báo chí thiên về truyền tải thông tin hơn là về cảm xúc. AI có thể được trang bị tốt hơn để xử lý một số nhiệm vụ nhất định, chẳng hạn như viết những lời xu nịnh, so với con người, vì nó không có cùng những thành kiến và cảm xúc có thể che mờ phán đoán.

AI sẽ thay thế các công việc lao động chân tay trong ngành báo chí, điều gì sẽ xảy ra với những “công nhân đánh máy”? Câu trả lời rất đơn giản – thích nghi hoặc tìm một công việc mới. Sự tích hợp của công nghệ luôn có tác dụng thanh lọc xã hội, buộc chúng ta phải suy nghĩ lại về khả năng của mình và đón nhận sự thay đổi. Khi công nghệ tiếp tục phát triển, điều quan trọng là các cá nhân phải theo kịp và phát triển cùng với nó.

Written by Linh Nguyễn

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments