in ,

5 thói quen không lành mạnh này có thể làm tăng 30% nguy cơ ung thư của bạn

Mặc dù khó có thể ngăn chặn đột biến gen ung thư, nhưng nếu kiểm soát được các yếu tố bên ngoài gây ung thư này và tuân thủ thói quen sinh hoạt, ăn uống lành mạnh thì 30–50% tổng số ca ung thư trên thế giới sẽ được tìm thấy.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết cứ năm người thì có một người sẽ bị ung thư vào một thời điểm nào đó trong đời. Mỗi năm, số người mắc ung thư lại tăng lên, riêng năm 2020 sẽ có hơn 19 triệu ca mắc mới và 10 triệu ca tử vong. Trong 20 năm tới, sẽ có 30 triệu ca mắc mới và 16 triệu ca tử vong. Phòng chống ung thư là một trong những vấn đề quan trọng nhất đối với sức khỏe cộng đồng trong thế kỷ 21.

Không chỉ gen của một người ảnh hưởng đến bệnh ung thư của họ, mà cách họ sống và những gì họ ăn cũng có ảnh hưởng lớn. Mặc dù khó có thể ngăn chặn đột biến gen ung thư, nhưng nếu kiểm soát được các yếu tố bên ngoài gây ung thư này và tuân thủ thói quen sinh hoạt, ăn uống lành mạnh thì 30–50% tổng số ca ung thư trên thế giới sẽ được tìm thấy. giới tính có thể được dừng lại, mặc dù.

Dựa trên một nghiên cứu về hơn 1,57 triệu người Mỹ trưởng thành trên 30 tuổi, Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ phát hiện ra rằng những yếu tố bên ngoài này gây ra 42% trường hợp ung thư. Ở Canada, con số này là 33–37%, ở Anh là 38% và ở Úc là 32%. Nếu bạn tránh được những tác nhân gây ung thư bên ngoài sau đây thì cũng như không mắc ung thư.

5 thói quen không lành mạnh này có thể làm tăng 30% nguy cơ ung thư của bạn 1

1. Hút thuốc

Một trong ba ca tử vong do ung thư là do hút thuốc lá. Hóa chất trong khói thuốc lá đi vào phổi và đi qua máu và hệ bạch huyết đến các bộ phận khác của cơ thể. Điều này làm gián đoạn sự phát triển bình thường của tế bào và làm hỏng DNA của tế bào, khiến các tế bào khó khắc phục nhiều tổn thương DNA hơn. Theo thời gian, tổn thương tế bào có thể dẫn đến ung thư.

2. Thừa cân

Thừa cân là nguyên nhân phổ biến thứ hai gây ung thư ở Hoa Kỳ. Nó chịu trách nhiệm cho 7,8% của tất cả các trường hợp ung thư mới. Có 13 loại ung thư có thể gây ra do thừa cân, chẳng hạn như ung thư vú sau khi mãn kinh, ung thư nội mạc tử cung, ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tụy và ung thư túi mật.

3. Đi uống nước

Uống rượu đứng sau hút thuốc và thừa cân. Nếu bạn uống rượu, bạn sẽ dễ bị ung thư vòm họng, ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư vú, ung thư gan, ung thư đại trực tràng và ung thư ruột kết.

Rượu khiến cơ thể khó phân hủy và hấp thụ các chất dinh dưỡng như vitamin A, axit folic, vitamin C, vitamin D, vitamin E và carotenoid. Sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng này có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

4. Di chuyển không đủ

2,9% trường hợp ung thư mới ở Mỹ là do quá lười vận động. Không hoạt động có thể khiến nồng độ hormone dễ mất cân bằng. Nó cũng có thể dẫn đến tình trạng kháng insulin, cơ thể bị viêm nhiều hơn và nguy cơ mắc ung thư cao hơn.

Lười vận động gây ra 14% ca ung thư ruột kết và 11% ca ung thư vú ở phụ nữ sau mãn kinh. Ung thư tuyến tiền liệt, tử cung và phổi cũng liên quan đến việc lười vận động. Những người ít vận động có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn 24%, nguy cơ ung thư nội mạc tử cung cao hơn 32% và nguy cơ ung thư phổi cao hơn 21%.

5. Chế độ ăn uống không hợp lý

Ung thư đại trực tràng có nhiều khả năng xảy ra nếu bạn ăn nhiều chất béo, protein, calo và thịt đỏ. Ăn thịt chế biến quá thường xuyên làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng và dạ dày.

Ung thư đại trực tràng có nhiều khả năng xảy ra nếu bạn không cung cấp đủ chất xơ trong chế độ ăn uống của mình.

Không ăn đủ trái cây và rau quả không chứa tinh bột sẽ làm tăng nguy cơ ung thư cổ họng, thanh quản và ung thư phổi.

Ngoài các yếu tố nguy cơ gây ung thư bên ngoài nêu trên, một cách để ngăn ngừa ung thư là đi khám sức khỏe định kỳ.

Đối với các bệnh ung thư như ung thư da, ung thư ruột kết, ung thư cổ tử cung và ung thư vú, việc tự kiểm tra thường xuyên có thể làm tăng cơ hội phát hiện ung thư sớm để có thể điều trị. Càng nhiều càng tốt.

Written by Linh Nguyễn

Mình đang thực hiện trang Trải Nghiệm Số tại địa chỉ trainghiemso.vn, ngoài ra còn là BTV Công Nghệ tại báo VietNamNet. Trang blog này mình tổng hợp lại các bài viết do mình thực hiện, cũng như viết lảm nhảm cho vui.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments