in ,

4 loại tư duy khiến bạn mãi mãi không khởi sắc lên được

Vài ngày trước, tôi thấy một câu hỏi tương tự trên mạng xã hội: “Điều gì đang kìm hãm sự nghiệp của bạn?” Ngay cả những người đã làm việc 10 năm cũng có thể thắc mắc về điều này.

Tôi đã đưa ra 4 cách khá phổ biến mà sinh viên nghĩ rằng có thể làm tổn hại đến sự nghiệp của một người, đặc biệt là điểm 4, bởi vì tôi nghĩ rằng nhiều người, bao gồm cả tôi, cũng mắc phải sai lầm tương tự. I. Khi bạn bước sang năm mới, tôi hy vọng bạn có thể từ từ vượt qua những vấn đề này.

1. Suy nghĩ theo một chiều

Khi chúng tôi còn đi học, nhiều giáo viên hoặc học sinh lớn hơn nói với chúng tôi rằng tất cả những gì bạn cần làm là học tập tốt và điểm số của bạn cũng là cách bạn xếp hạng trong trường.

Nhưng nếu bạn có thái độ này trong công việc và nghĩ rằng bạn có thể được thăng chức và lương cao hơn chỉ vì bạn thông minh và có kỹ năng, thì bạn đang mắc một sai lầm lớn.

Năng lực là quan trọng, nhưng nó không phải là điều duy nhất cần thiết trong công việc.

Bạn cũng cần biết cách giao tiếp và làm việc với người khác. Bạn không thể chỉ tập trung vào một thứ một mình; bạn cần làm việc với những người khác và sử dụng thế mạnh của họ.

Bạn cũng cần biết cách đối phó với những kỳ vọng của lãnh đạo. Đừng quá cố gắng để đạt được những bước tiến lớn ngay lập tức; điều này sẽ chỉ khiến kỳ vọng của lãnh đạo đối với bạn ngày càng cao, và nếu bạn làm không tốt, mọi người sẽ coi thường bạn hơn.

Lối suy nghĩ độc đáo này có thể được tóm gọn trong một câu: “Chỉ là… nhất định…”

Miễn là tôi có kỹ năng, tôi chắc chắn sẽ được tăng lương. Nếu tôi nhiệt tình theo đuổi một cô gái, tôi chắc chắn rằng cô ấy sẽ thích tôi. Miễn là tôi làm việc chăm chỉ, tôi sẽ nhận được kết quả mà tôi hài lòng…

Những người quá tập trung vào một thứ sẽ rơi vào cái bẫy chỉ nhìn thấy một nguyên nhân và một kết quả, bỏ lỡ nhiều ý tưởng hoặc cơ hội quan trọng.

2. Quá ngoan ngoãn

Vì ông chủ và nhân viên có những vai trò khác nhau, nên các nhà lãnh đạo thường nói với nhân viên những lời nói dối để an ủi.

Ví dụ, công việc của ai cũng quan trọng như của ai, không thể không có ai làm được.

Trên thực tế, các công việc khác nhau có mức độ quan trọng khác nhau. Nếu không, mọi người sẽ được trả như nhau.

Ngoài ra, đừng chỉ làm theo những gì sếp nói với bạn mà không thắc mắc.

Những người luôn làm theo những gì họ được bảo thường kết thúc bằng một điều: tất cả những công việc nhàm chán mà người khác không muốn. Họ cũng bắt đầu cảm thấy như người ngoài cuộc tại nơi làm việc.

3. Tự quy trách nhiệm về mình

Nhiều bài báo nói rằng chúng ta nên nhìn vào chính mình trước để tìm câu trả lời. Nhiều người nghĩ rằng “tất cả là lỗi của tôi” vì điều này.

Yếu tố cá nhân chỉ là một phần của nơi làm việc. Luôn có nhiều thứ bạn không thể thay đổi.

Giống như khi một nhân viên bị sa thải, người bị sa thải có thể không làm việc tồi. Có thể là công ty không cần vị trí đó hoặc sếp không thích bạn…

Nhiều ông chủ thích thuyết phục nhân viên của họ. Nếu họ la mắng bạn, đó là vì lợi ích của chính bạn. Nếu họ giao việc cho bạn, đó là vì họ coi trọng bạn, còn nếu bạn không nhận, nghĩa là bạn yếu đuối và không có dũng khí để nhận. thách thức, yêu cầu bạn làm việc ngoài giờ mà không trả thêm tiền cho bạn, và bạn luôn cho rằng đó là lỗi của mình…

Chúng ta cần ghi nhớ rằng công việc là một con đường hai chiều. Không có gì sai khi nghĩ về bản thân, nhưng đừng cho rằng bạn là duy nhất.

Khi bạn cảm thấy không thoải mái ở một nơi mà bạn không thể hòa nhập được cho dù bạn có cố gắng thế nào, thì đó có thể không phải là nơi phù hợp với bạn.

Chúng ta cần nỗ lực ở những nơi giúp chúng ta phát triển nhất.

4 loại tư duy khiến bạn mãi mãi không khởi sắc lên được 1

4. Thích bù đắp tất cả khuyết điểm

Khi tôi còn đi học, các giáo viên thường bảo chúng tôi không được chọn môn học yêu thích và phải bù đắp cho những gì chúng tôi không giỏi.

Nhiều người cũng nghĩ như vậy tại nơi làm việc, nơi họ dành cả ngày để cố gắng bù đắp cho sự thật rằng họ không giỏi việc này hay việc kia.

Trên thực tế, bạn không thể đạt được 70 điểm cho mỗi kỹ năng, nhưng bạn có thể đạt được 90 điểm cho một hoặc hai kỹ năng.

Mọi người có thể rất bối rối. Điều tồi tệ hơn là họ càng cố gắng bắt kịp những người khác, nhưng sau đó họ lại coi thường những gì họ giỏi và không làm điều đó.

Mỗi khi bạn cố gắng bù đắp một điều gì đó mà bạn không giỏi, cuối cùng bạn lại biến mình thành một người không có phẩm chất tốt.

Thay vào đó, chiến lược ổn định và hướng tới tương lai nhất là lấy những gì bạn quan tâm nhất trong số các điều kiện sẵn có và cố gắng tận dụng tối đa điều đó.

Nói một cách thực tế hơn, nếu bạn đạt được vị trí đủ cao trong bất kỳ ngành nào, các nguồn lực của bạn sẽ có thể hoán đổi cho nhau. Ví dụ, một thần tượng nổi tiếng có thể đóng vai chính trong một bộ phim lớn, hay một doanh nhân giỏi có thể hát trên sân khấu với các siêu sao.

Tốt nhất là bạn nên cố gắng hết sức với những gì bạn giỏi thay vì chỉ cố gắng bù đắp những gì bạn chưa giỏi.

Khi gặp khó khăn trong công việc hoặc sự nghiệp, chúng ta có thể muốn suy nghĩ nhiều hơn một chút, từ từ giải quyết mọi việc rồi từng bước leo lên nấc thang thành công.

Ngay cả khi nó chậm, ít nhất bạn đang tiến bộ.

Written by Linh Nguyễn

Mình đang thực hiện trang Trải Nghiệm Số tại địa chỉ trainghiemso.vn, ngoài ra còn là BTV Công Nghệ tại báo VietNamNet. Trang blog này mình tổng hợp lại các bài viết do mình thực hiện, cũng như viết lảm nhảm cho vui.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments