in ,

WordPress là gì?

WordPress là một trong những CMS (Content Management System – hay còn gọi là hệ thống quản trị nội dung) phổ biến nhất hiện nay với hàng triệu người sử dụng.

WordPress là CMS mã nguồn mở được viết bằng ngôn ngữ PHP rất được người dùng yêu thích ra đời lần đầu tiên vào năm 2003. Nếu như trước đây các CMS nổi tiếng và phổ biến nhất là Mambo hay Joomla thì vài năm trở lại đây WordPress lại trở nên nổi bật hơn cả khi “người người dùng WordPress, nhà nhà dùng WordPress”. Ban đầu WordPress không được xem như một CMS mà nó chỉ là một mã nguồn bình thường để tạo blog cá nhân với các tính năng rất cơ bản như: hỗ trợ tạo web tĩnh, đăng bài và có khung bình luận để tương tác với độc giả. Tuy nhiên, tại thời điểm đó WordPress đã có những ưu điểm vượt trội so với các nền tảng khác nên đã thu hút mạnh mẽ sự đóng góp và phát triển của cộng đồng lúc bấy giờ.

Vậy vì sao mà WordPress lại trở nên phổ biến như vậy và bạn có nên dùng WordPress làm CMS?

Theo mình có năm yếu tố làm nên thành công cho WordPress bao gồm:

 • Theme: WordPress hỗ trợ tùy biến giao diện rất tốt, đồng thời cộng đồng xây dựng theme cho WordPress cũng rất đông đảo. Bạn có thể tận dụng hàng ngàn theme miễn phí từ trang Theme của WordPress, hoặc có thể mua các Theme premium tuyệt đẹp được bán với giá cũng khá hợp lý từ 39USD đến 69USD, trong đó phổ biến nhất chính là trang Themeforest.
 • Plugin: Plugin có thể được xem như những tính năng bổ sung vào WordPress, chẳng hạn như trình quản lý form người dùng, hay là một plugin hỗ trợ SEO trang WordPress tốt hơn. Có rất rất nhiều plugin dành cho WordPress và phần lớn chúng nằm ở trang Plugins của CMS này. Ngoài ra cũng có một số plugin đặc biệt bạn có thể mua trên trang WordPress Plugins của Codecanyon.
 • Widget: đây cũng là một thành phần rất hay của WordPress. Mỗi widget tương ứng với một chức năng để bạn chèn vào sidebar (thanh bên) của theme. Chẳng hạn như thanh widget hiển thị số lượt truy cập, bài viết mới, comment mới, hay là hiện số lượt like fanpage Facebook của bạn, tất cả đều hỗ trợ.
 • SEO: WordPress CMS là một nền tảng SEO cực kỳ tốt, ngoài ra còn có thêm hàng chục plugin cực kỳ tốt hỗ trợ thêm cho SEO.
 • Language: WordPress hỗ trợ hầu như mọi ngôn ngữ phổ biến, trong đó có tiếng Việt.

Một vài con số cho bạn thấy sự lớn mạnh của WordPress:

 • WordPress chiếm đến 60% thị phần Web CMS toàn cầu.
 • 26% số blog/ website trên Internet được xây dựng bởi WordPress.
 • Hơn 60 triệu website/blog sử dụng WordPress.
 • Hơn 65.4 triệu bài đăng mới, 44.8 triệu lượt bình luận mỗi tháng.
  Có hơn 4.100 mẫu theme miễn phí tại trang wordpress.org và 46,750 plugins với 1,409,023,389 lượt downloads trên wordpress.org tính đến hết năm 2016.

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Loading…

0

Comments

comments

Everything you wanted to know about tattoo in 10 words

Everything you wanted to know about GIFTS but were afraid to ask!