Công nghệSổ tay lập trình

Scratch 3.0 – ngôn ngữ lập trình cho trẻ em

January 5, 2019 — by Linh Nguyễn0

main

Công nghệSổ tay lập trình

Scratch 3.0 – ngôn ngữ lập trình cho trẻ em

January 5, 2019 — by Linh Nguyễn0

Bản Scratch 3.0 đã loại bỏ hoàn toàn Flash, ứng dụng được viết hoàn toàn bằng HTML, CSS và Javascript nên tương thích với các trình duyệt hiện đại.

Scratch 3.0 được ra mắt vào ngày 2/1/2019 vừa qua. Đây là bản cập nhật quan trọng nhằm loại bỏ Flash mà sử dụng hoàn toàn bằng HTML5.

Scratch là một ngôn ngữ lập trình trực quan và hữu ích để dạy trẻ em (và cả người lớn) lập trình. Ngôn ngữ lập trình Scratch phát triển theo hướng đơn giản, đồ họa sống động mà vẫn đảm bảo tính khoa học, tính liên thông tri thức sau này. Khi sử dụng Scratch, thay vì phải viết những dòng lệnh logic dễ gặp lỗi thì ở đây bạn chỉ cần nắm và kéo các khối lệnh đầy màu sắc có sẵn để lắp ghép thành một kịch bản điều khiển các đối tượng trên sân khấu biểu diễn.

Scratch ngoài việc là ứng dụng độc lập chạy trên desktop nó còn có một phiên bản nền web. Bản Scratch 3.0 đã loại bỏ hoàn toàn Flash, ứng dụng được viết hoàn toàn bằng HTML, CSS và Javascript nên tương thích với các trình duyệt hiện đại như Chrome, Firefox, Edge. Nó cũng hoạt động tốt trên máy tính bảng. Scratch 3.0 không còn hỗ trợ Internet Explorer.

Mặc dù ngôn ngữ này đơn giản và không đủ cho trẻ em nhưng nó có đủ các chức năng và các lựa chọn thậm chí các lập trình viên sử dụng ngôn ngữ đó. Scratch cũng có một cộng đồng trực tuyến tương tác rất lớn, nơi mọi người chia sẻ các tác phẩm nghệ thuật và trò chơi của họ với nhau, điều này có thể thu hút học sinh của bạn hơn nữa. Người mới học có thể bắt đầu với các thao tác cơ bản như kéo thả các khối mã,… Scratch hỗ trợ nhiều khái niệm lập trình chính bao gồm các vòng lặp (loop), biến (variable), đầu vào của người dùng (input),…

Scratch 3.0 mở rộng trên những gì đã có sẵn trước đó. Chính vì vậy Các dự án Scratch được tạo bằng các phiên bản cũ hơn vẫn có thể mở được trong Scratch 3.0 (không có chiều ngược lại nhé bạn). Scratch 3.0 còn hỗ trợ thêm nhiều tiện ích mở rộng như chức năng cảm biến video, chức năng dịch hoặc chức năng để tương tác với các mục Lego MindStorms hoặc WeDo.

Bạn hay trẻ nhỏ có thể bắt đầu với Scratch 3.0 tại đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *