main

Công nghệ

Google đã cho phép đăng ký tên miền .dev

March 1, 2019 — by Linh Nguyễn0

dev-domain-featured-960x540.jpg

Thậm chí nếu bạn có vé dự Google I/O 2019, bạn sẽ nhận được một tên miền .dev miễn phí.

Thậm chí nếu bạn có vé dự Google I/O 2019, bạn sẽ nhận được một tên miền .dev miễn phí.

Tên miền .dev của Google đã chính thức cho phép mọi người đăng ký từ hôm nay, chưa đầy hai tuần sau khi Google công bố tên miền mới này. Công ty định nghĩa “phân vùng domain” .dev như một không gian dành riêng cho các nhà phát triển và công nghệ – một cách để giới thiệu các công cụ, ngôn ngữ lập trình, blog và hơn thế nữa.

Để có một domain .dev, tất cả những gì bạn cần làm là đăng ký với nhà đăng ký domain như Google chẳng hạn. Google cũng sẽ cung cấp một tên miền .dev miễn phí cho bất kỳ ai đăng ký vé tham dự sự kiện Google I/O diễn ra vào tháng 5 này. Các tên miền này sẽ được bảo mật theo mặc định, vì tất cả đều yêu cầu HTTPS và Google đã chuyển nhiều trang web của riêng mình sang dùng domain mới này (bao gồm web.dev, opensource.dev và flutter.dev).

Internet đã đi một chặng đường dài từ thời của .com, .org và .net. Bây giờ, bạn có thể nhận được các tên miền kết thúc bằng mọi thứ từ .cool đến .ninja. Nếu tên miền .com của bạn đang bị bán với giá  2.000USD? Có lẽ <tên của bạn>.dev sẽ phù hợp hơn (và giá cả phải chăng hơn).

Công nghệSổ tay lập trình

Scratch 3.0 – ngôn ngữ lập trình cho trẻ em

January 5, 2019 — by Linh Nguyễn0

scratch-3-featured-960x540.jpg

Bản Scratch 3.0 đã loại bỏ hoàn toàn Flash, ứng dụng được viết hoàn toàn bằng HTML, CSS và Javascript nên tương thích với các trình duyệt hiện đại.

Scratch 3.0 được ra mắt vào ngày 2/1/2019 vừa qua. Đây là bản cập nhật quan trọng nhằm loại bỏ Flash mà sử dụng hoàn toàn bằng HTML5.

Scratch là một ngôn ngữ lập trình trực quan và hữu ích để dạy trẻ em (và cả người lớn) lập trình. Ngôn ngữ lập trình Scratch phát triển theo hướng đơn giản, đồ họa sống động mà vẫn đảm bảo tính khoa học, tính liên thông tri thức sau này. Khi sử dụng Scratch, thay vì phải viết những dòng lệnh logic dễ gặp lỗi thì ở đây bạn chỉ cần nắm và kéo các khối lệnh đầy màu sắc có sẵn để lắp ghép thành một kịch bản điều khiển các đối tượng trên sân khấu biểu diễn.

Scratch ngoài việc là ứng dụng độc lập chạy trên desktop nó còn có một phiên bản nền web. Bản Scratch 3.0 đã loại bỏ hoàn toàn Flash, ứng dụng được viết hoàn toàn bằng HTML, CSS và Javascript nên tương thích với các trình duyệt hiện đại như Chrome, Firefox, Edge. Nó cũng hoạt động tốt trên máy tính bảng. Scratch 3.0 không còn hỗ trợ Internet Explorer.

Mặc dù ngôn ngữ này đơn giản và không đủ cho trẻ em nhưng nó có đủ các chức năng và các lựa chọn thậm chí các lập trình viên sử dụng ngôn ngữ đó. Scratch cũng có một cộng đồng trực tuyến tương tác rất lớn, nơi mọi người chia sẻ các tác phẩm nghệ thuật và trò chơi của họ với nhau, điều này có thể thu hút học sinh của bạn hơn nữa. Người mới học có thể bắt đầu với các thao tác cơ bản như kéo thả các khối mã,… Scratch hỗ trợ nhiều khái niệm lập trình chính bao gồm các vòng lặp (loop), biến (variable), đầu vào của người dùng (input),…

Scratch 3.0 mở rộng trên những gì đã có sẵn trước đó. Chính vì vậy Các dự án Scratch được tạo bằng các phiên bản cũ hơn vẫn có thể mở được trong Scratch 3.0 (không có chiều ngược lại nhé bạn). Scratch 3.0 còn hỗ trợ thêm nhiều tiện ích mở rộng như chức năng cảm biến video, chức năng dịch hoặc chức năng để tương tác với các mục Lego MindStorms hoặc WeDo.

Bạn hay trẻ nhỏ có thể bắt đầu với Scratch 3.0 tại đây.

Công nghệ

Tài khoản Paypal thỉnh thoảng bị trừ tiền, điều gì đã xảy ra?

December 27, 2018 — by Linh Nguyễn0

credit-card-featured-960x540.jpg
Nếu bạn có tài khoản Paypal và phát hiện thỉnh thoảng bị trừ tiền, có thể bạn đã đăng ký nhầm tính năng thanh toán tự động trong PayPal đối với một dịch vụ nào đó. Vậy làm sao khắc phục?

Do tính chất là một chiếc ví điện tử, việc hỗ trợ các thao tác như thanh toán tự động là một tính năng thiết yếu của Paypal. Nó có thể giúp bạn trả tiền Office 365, Spotify, Netflix hàng tháng. Tuy nhiên ngoài ra nếu bạn phát hiện thỉnh thoảng theo chu kỳ bạn hay bị trừ tiền tài khoản thì hãy cẩn thận. Có thể bạn đăng ký nhầm thanh toán tự động đối với một dịch vụ nào đó. Và dịch vụ này sẽ “charge” tiền của bạn hàng tuần, hàng tháng, hàng quý hay hàng năm.

Điều này thường xuyên xảy ra khi bạn đăng ký các dịch vụ dạng gói thuê bao như VPN, Hosting, Domains,… cứ đến thời điểm hết hạn thì các dịch vụ này sẽ “charge” tiền tài khoản Paypal của bạn tự động. Thậm chí có nhiều dịch vụ khi bạn đăng ký là miễn phí, nhưng đó chỉ là miễn phí tuần hay tháng đầu, sau đó bạn bị trừ phí. Bạn cần hết sức lưu ý.

Để kiểm tra lại những dịch vụ mà bạn vô tình bật thanh toán tự động, bạn hãy đăng nhập vào tài khoản Paypal của mình, sau đó bấm vào biểu tượng bánh răng trên thanh menu > chọn Financial Information,  ở phần Preapproved payments bạn bấm vào mục Set Automatic Payments.

Danh sách các dịch vụ mà bạn từng đăng ký thanh toán tự động sẽ hiển thị, bạn hãy để ý các mục ở cột StatusActive, đây chính là các mục còn hoạt động (Cancelled là đã hủy). Để hủy một dịch vụ, bạn bấm vào mục tương ứng.

Bấm vào nút Cancel > chọn Yes để hủy dịch vụ.

Vậy là dịch vụ đó sẽ không còn quyền trừ tiền tự động đối với tài khoản Paypal của bạn nữa.

Công nghệ

Nhật ký AI – Những thông tin trí tuệ nhân tạo thú vị trong tuần

December 26, 2018 — by Linh Nguyễn0

Công nghệ

Chợ ứng dụng Sileo thay thế Cydia đã ra mắt bản beta

December 26, 2018 — by Linh Nguyễn0

iphone-7-plus-featured-960x540.jpg

Sileo có thể thay thế được Cydia?

Sau nhiều tháng, cuối cùng thì coolstar (tác giả công cụ Electra jailbreak giúp jailbreak iOS 11) đã giới thiệu bản beta của Sileo – một chợ ứng dụng giống Cydia.

Cộng đồng jailbreak bao gồm coolstar và nhiều thành viên đã quyết định xây một “chợ” mới có tên là Sileo – nhằm thay thế hoàn toàn Cydia sắp tới. Dự án bắt đầu từ tháng 7/2018 và đến nay đã có phiên bản beta đầu tiên. Dự kiến Sileo sẽ chỉ hỗ trợ từ iOS 11 trở đi với các thiết bị 64-bit. Nếu bạn vẫn còn giữ iOS 10 trở xuống thì Cydia có vẻ là đủ đối với bạn. Theo chia sẻ của coolstar thì chợ jailbreak Sileo này sẽ không thay đổi gì nhiều so với Cydia, gần như các packages được xây dựng cho Cydia đều có thể được sử dụng tiếp cho Sileo. Đồng thời khả năng thanh toán, quản lý thanh toán, quản lý licensed đối với các tweak có phí của Sileo sẽ tốt hơn rất nhiều so với Cydia.

Hiện tại nếu bạn đang dùng máy iOS 11 jailbreak bằng Electra, bạn có thể vào Cydia và tiến hành cập nhật các packages, trong đó sẽ có Sileo beta. Sau khi cập nhật xong bạn sẽ nhận được Sileo ở màn hình chính, sau đó có thể dùng thử.

Mình có viết bài trải nghiệm Sileo chi tiết tại trang Trải Nghiệm Số. Mời bạn tham khảo tại đây.